Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh / Trần Trọng Trung. - Xuất bản lần thứ 6. - H.: Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2021.- 910tr.; 24cm

Thứ tư - 15/12/2021 03:52 1.162 0
Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh / Trần Trọng Trung. - Xuất bản lần thứ 6. - H.: Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2021.- 910tr.; 24cm
Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp là một danh tướng vĩ đại, một tài năng kiệt xuất, nhà chính trị, quân sự lỗi lạc của dân tộc Việt Nam, người vâng mệnh Đảng và Bác Hồ lãnh trách nhiệm cầm quân từ lúc Quân đội nhân dân mới thành lập, qua Cách mạng Tháng Tám, đến cuộc trường chinh đánh bại 10 đại tướng của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đại tướng đã trở thành huyền thoại khi còn tại thế và khi tạ thế Đại tướng đã trở thành bất tử. 

Để tưởng nhớ vị tướng kiệt xuất của dân tộc và nhân loại, năm 2021 NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật đã xuất bản lần thứ sáu quyển sách “Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” của tác giả Trần Trọng Trung - nhà nghiên cứu uy tín của Viện khoa học quân sự - Bộ Quốc phòng.

Với tư cách là một nhà nghiên cứu am tường lịch sử chiến tranh cách mạng và là người trong cuộc, bằng những tư liệu lịch sử chân thực của cả phía ta và phía đối phương, từ thực tế xây dựng chiến đấu và trưởng thành của quân đội ta, tác giả trình bày quá trình Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, chỉ huy toàn quân đánh thắng đội quân xâm lược nhà nghề của thực dân Pháp.

Với dung lượng 910 trang có kèm ảnh tư liệu, quyển sách bố cục 11 chương gồm: 
Chương mở đầu là bài viết của tác giả về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cuộc trường chinh đánh bại 10 đại tướng quân đối phương, một vị tướng luôn đặt lợi ích của Tổ quốc và nhân dân lên trên hết.

Chương 1 đến chương 3 với các tiêu đề: Chặng đường từ chính trị đến vũ trang, Phất cờ Nam tiến, Mười sáu tháng ở thủ đô viết về khoảng thời gian Đại tướng còn là một thanh niên yêu nước lần đầu gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đến lãnh sứ mệnh cầm quân, lập những chiến công đầu tay qua hai trận Phay Khắt và Nà Ngần (ngày 25 và ngày 26/12/1944), rồi đến Cách mạng Tháng Tám thành công, nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời còn non trẻ trong tình thế bị bao vây, cô lập bởi thù trong giặc ngoài. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những trụ cột của Trung ương Đảng cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng suốt, linh hoạt thực hiện phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, từng bước chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua ghềnh thác hiểm nguy, chuẩn bị thời gian và các điều kiện để sẵn sàng cho ngày toàn quốc kháng chiến 19/12/1946. 

Chương 4 đến chương 9 với các tiêu đề: Những thử thách năm đầu, Tiến tới bước ngoặc chiến lược, Trên bước đường đẩy mạnh vận động chiến, Kiên quyết không ngừng thế tiến công, Đứng trước những cố gắng cuối cùng của Pháp- Mỹ, Đòn chiến lược cuối cùng viết về bản lĩnh cầm quân và tài trí thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để đi đến chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “chấn động địa cầu”.  

Chương kết “Chân dung một danh tướng” với các bài viết: Nhà chính trị đi trước nhà quân sự, Cái “tôi” trong mối quan hệ với tập thể, “Một thống soái quân sự cở lớn”, Cây đại thụ rợp bóng nhân văn. Cho thấy, tài năng cầm quân và đạo đức cách mạng “dĩ công vi thượng”, trong sáng, thủy chung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua thời gian vẫn sáng ngời, là tấm gương người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với sáu đức tính Trí - Tín - Dũng - Nhân - Liêm - Trung, Đại tướng đã chiếm trọn niềm tin yêu của Đảng, của quân đội, của nhân dân và bạn bè quốc tế.

Trân trọng giới thiệu quyển sách “Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” đến quý bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
 - Môn loại: 959.704092 / V400NG
 - Phòng Đọc: DL 19998

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây