Dạy con tài chính / Lê Thị Linh Trang, Ngô Thị Thanh Tiên; Nguyễn Thị Tâm Thi dịch; Hồ Thị Mỹ Anh minh hoạ. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 17cm     

Thứ tư - 02/06/2021 22:09 1.232 0
Dạy con tài chính / Lê Thị Linh Trang, Ngô Thị Thanh Tiên; Nguyễn Thị Tâm Thi dịch; Hồ Thị Mỹ Anh minh hoạ. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 17cm     
Trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi đã có khả năng nắm bắt những khái niệm cơ bản về tiền, và đến năm 7 tuổi đã hình thành những ý niệm liên quan đến hành vi tài chính trong tương lai. Do đó, việc dạy các bé những kỹ năng tài chính trong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng. Không bao giờ là quá sớm để dạy con cách tiêu tiền bởi việc học về tiền, biết kiếm tiền và biết quản lý chi tiêu hợp lý sẽ giúp trẻ tự tin kiểm soát tài chính của mình ngay từ khi còn nhỏ.

Nhằm giúp các bậc phụ huynh không còn cảm thấy lúng túng khi trẻ bất ngờ hỏi về tiền bạc, đồng thời giúp cho các bé hiểu đúng về tiền, năm 2020 Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh xuất bản bộ sách “Dạy con tài chính” do Tiến sĩ Tâm lý học Lê Thị Linh Trang và Ngô Thị Thanh Tiên biên soạn. Sách do Nguyễn Thị Tâm Thi dịch, Hồ Thị Mỹ Anh minh hoạ, bộ sách gồm 4 tập:

Tập 1, giúp các bé có được những kỹ năng cơ bản về cách sử dụng tiền mặt như tiền lì xì Tết và tiền tiêu vặt sao cho hợp lý. Qua đó, hướng dẫn các bé cách chia số tiền mình có cho các lọ theo tỷ lệ: 60% lọ “tiết kiệm”, 20%  lọ “chi tiêu”, 10% lọ “làm việc tốt” và 10% lọ “đầu tư”. Giải thích cho các bé hiểu số tiền trong các lọ sẽ được dùng vào mục đích gì, ví dụ như: “tiết kiệm” chỉ dành cho việc học đại học; “chi tiêu” dùng để ăn sáng, mua đồ chơi,…; “làm việc tốt” sẽ dùng giúp đỡ các bạn gặp khó khăn;…

Tập 2, giúp các bậc phụ huynh biết cách giải thích cho các bé hiểu được việc nhà là để chia sẻ chứ không phải để kiếm tiền, dạy các bé biết được kiếm tiền chân chính là tốt nhưng ở độ tuổi các bé thì việc học vẫn luôn là quan trọng nhất. Khi đã biết rõ được giá trị của đồng tiền mà cha mẹ vất vả kiếm được trong cuộc sống sẽ giúp bé có thái độ đúng đắn về tiền bạc, có tính kỷ luật khi chi tiêu, sống có trách nhiệm và biết chia sẻ với gia đình, cộng đồng và xã hội. 

Tập 3, giúp các bé nhận ra khi gặp bất kỳ khó khăn nào cũng cần phải nói với người lớn để tìm ra cách giải quyết tốt nhất, đồng thời cũng giúp các bé biết cách chia sẻ khó khăn với những người xung quanh. Chia sẻ không chỉ giúp trẻ nhận thức được giá trị của đồng tiền mà còn biết cách biết cách quản lý và sử dụng tiền hợp lý, hình thành nên những đức tính tốt đẹp ngay từ khi còn nhỏ. 

Tập 4, sẽ giúp các bé có thêm nhiều kiến thức để hiểu rõ tiền nên đầu tư vào đâu và phải làm sao để đồng tiền đó sinh lãi. Từ đó hỗ trợ và tư vấn cho các bé những quyết định tài chính thông minh, giúp các bé biết cách lập kế hoạch tài chính cho cuộc sống sau này để từ đó bắt đầu một cuộc sống tự lập. 

Tập 5, sẽ dạy cho các bé bài học về lòng tự trọng, chỉ được nhận những gì thuộc về mình, không tùy tiện nhận những thứ không thuộc về mình. Ngoài ra, sách còn dạy cho các bé cách phân biệt thẻ ATM và thẻ tín dụng, giải thích cả 2 mặt: lợi và hại của thẻ tín dụng.

Với nhiều hình ảnh minh họa sinh động giúp các bé cảm thấy việc đọc sách trở nên thú vị hơn, bộ sách “Dạy con tài chính” được trình bày dưới dạng song ngữ Việt – Anh sẽ giúp các bé có cơ hội vừa học hỏi về các kiến thức tài chính vừa được rèn luyện thêm khả năng tiếng Anh của mình, qua đó trau dồi cho các bé niềm yêu thích đọc sách. 

Bộ sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 332.024 / D112C. Mời các em tìm đọc:
Tập 1: ▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.009060; ND.009061
Tập 2: ▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.009062; ND.009063
Tập 3: ▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.009064; ND.009065
Tập 4: ▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.009066; ND.009067
Tập 5: ▪ PHÒNG THIẾU NHI: ND.009068; ND.009069

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây