Gửi bố mẹ thân yêu : Dành cho mọi lứa tuổi / Tuấn Đức. - H. : Kim Đồng, 2020. - 147tr.; 21cm; Tên thật tác giả: Nguyễn Tuấn Đức

Thứ ba - 04/05/2021 02:46 1.483 0
Gửi bố mẹ thân yêu : Dành cho mọi lứa tuổi / Tuấn Đức. - H. : Kim Đồng, 2020. - 147tr.; 21cm; Tên thật tác giả: Nguyễn Tuấn Đức
 “Không chốn nào trên trái đất này sánh được với ngôi nhà nơi ta có bố mẹ. Đó luôn là nơi ấm cúng và thân thương nhất. Vì thế, đừng xấu hổ khi bày tỏ lòng mình. Hãy cho bố mẹ biết chúng ta yêu bố mẹ đến nhường nào”. Đó cũng chính là thông điệp mà tác giả Nguyễn Tuấn Đức muốn gửi gắm đến bạn đọc thông qua quyển sách “Gửi bố mẹ thân yêu”, được Nxb. Kim Đồng xuất bản năm 2020.

Qua 147 trang, sách tập hợp những ghi chép có thật trong cuộc sống hàng ngày liên quan đến gia đình về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trưởng thành trong thời hiện đại. 

Trong bài viết “Điều mẹ thích nhất” thể hiện sự cảm động của người con khi luôn được mẹ hỏi thăm, lo lắng từng miếng ăn giấc ngủ. Đó cũng là hình tượng người mẹ điển hình, quan tâm từng việc nhỏ của con và chỉ vui vẻ khi con sống tốt, hạnh phúc. 

Hay bài viết “Hãy ngọt ngào như bố” bạn đọc sẽ vô cùng ấn tượng bởi cách nói chuyện của bố tác giả, mặc dù bố hay nói lòng vòng trước khi vào chủ đề chính nhưng rất nhẹ nhàng, tình cảm. Bố hay rủ mẹ đi chợ: “Kiều Nga ơi, chúng mình đi chợ mua tôm, cá, các thứ với nhau đi”. Thế là mặc dù đang tất bật lau nhà, dọn dẹp nhưng mẹ vẫn đồng ý ngay. Nhờ có một người bố luôn ngọt ngào mà cuộc sống gia đình tác giả luôn thoải mái và ngập tràn tiếng cười. 

Hoặc bài viết “Gia đình đi chơi - Thái Lan” phản ánh đúng tâm trạng của các gia đình mỗi khi đi chơi xa cùng nhau. Khi ra nước ngoài, thấy mọi người thông thạo nhiều ngoại ngữ, mẹ đã dặn dò con gái phải học giỏi để không thụt lùi so với thế giới, còn bố thì luôn vui vẻ và hay trêu đùa mẹ để hâm nóng tình cảm. Qua đó, tác giả nhận ra rằng: những người con khi đã trưởng thành cần phải “nắm tay bố mẹ thật chặt” và trở thành người hướng dẫn tin cậy. 

Cuối quyển sách là bài viết “Ông nội yêu quý” diễn tả những giây phút sâu lắng của tác giả khi nhớ về ông nội đã mất - ông nội là một nhà giáo ưu tú, người đã tạo điều kiện và định hướng cho tác giả theo nghề văn và luôn tâm niệm “viết lách không phải để bán, chữ nghĩa không phải để kiếm tiền, mà phải để đời”. 

Bằng giọng văn hài hước và dí dỏm tác giả đã khéo léo dẫn dắt bạn đọc vào những cung bậc cảm xúc mà hầu như gia đình nào cũng có trải qua với những bài viết như: 20 bài học cuộc sống rất ngắn; Hạt nào chẳng là hạt; Bố nói gì khi nói về tình yêu; Chuyện yêu đương của con gái;… Ở đó, bạn đọc sẽ nhìn thấy hình ảnh của chính gia đình mình qua những ghi chép vui buồn rất thật của tác giả.

Quyển sách “Gửi bố mẹ thân yêu” là cẩm nang kết nối các thế hệ giúp mọi người hiểu nhau hơn để xây dựng nền tảng hạnh phúc trong mỗi gia đình. Qua đó tác giả cũng muốn nhắn nhủ đến những người con: Hãy cho bố mẹ biết chúng ta yêu bố mẹ nhiều đến chừng nào!. 

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 895.92234 / G553B
▪ PHÒNG THIẾU NHI: NA.004648; NA.004649

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây