Chuyên mục truyền thanh - Tuần 581 (27/5 – 02/6/2019)

Thứ ba - 27/08/2019 22:11 1.243 0

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG    
 
  Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Chế độ ăn uống khỏe mạnh dành cho từng nhóm máu” được trích từ tạp chí Phụ nữ.
    Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được sự liên quan giữa chế độ ăn uống với từng nhóm máu.
    Nhóm máu A
    Những người nhóm máu A có nồng độ axit dạ dày thấp, tiêu hóa protein và chất béo động vật khá thấp, thịt chuyển hóa chậm với hậu quả là độc tố bị ứ lại trong ruột, làm viêm tấy niêm mạc ruột. Vì vậy, người thuộc nhóm máu này luôn được đề xuất nên ăn nhiều trái cây, rau củ quả và ngũ cốc.
    Nhóm máu B
    Những người nhóm máu B được coi là những người ăn tạp, họ có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, nhóm máu này nên tránh ăn bắp, lúa mì, cà chua, đậu phộng vì có thể gây tăng cân, mệt mỏi, hạ đường huyết. Đồng thời tránh ăn thịt gà vì có thể gây ra đột quỵ và rối loạn miễn dịch. Thay thế thịt gà bằng thịt cừu, dê hoặc thịt thỏ.
    Nhóm máu AB
    Nhóm máu AB là nhóm máu hiếm do sự di truyền hỗn hợp từ A và B. Những người mang nhóm máu này có axit dạ dày thấp như nhóm máu A nhưng lại cũng tiêu hóa được thịt như nhóm máu B. Trứng, hải sản và rau xanh rất tốt cho nhóm máu AB. Người mang nhóm máu này nên chia thức ăn thành từng phần nhỏ để tiêu hóa được tốt hơn.
    Nhóm máu O
    Những người mang nhóm máu O có nồng độ axit ở dạ dày cao, tiêu hóa rất tốt protein động vật và chất béo. Một chế độ ăn giàu protein, nhiều thịt cá, rau và trái cây rất tốt cho người mang nhóm máu này. Tuy nhiên, nhóm máu này cần tránh các loại thực phẩm chứa tính tinh bột như ngũ cốc, các loại đậu để tránh lưu trữ chất béo trong cơ thể.

II. GIỚI THIỆU SÁCH    
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách: 
    - Bí quyết xây dựng một gia đình hạnh phúc.
    - Sổ tay mẹ và bé cùng học tiếng Anh.
BÍ QUYẾT XÂY DỰNG MỘT GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

    Trong văn hóa truyền thống, gia đình được xem là một trong những nhân tố quan trọng nhất của quốc gia. Bất cứ ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc cho riêng mình.Vậy nền tảng cho một gia đình hạnh phúc là gì? Hạnh phúc gia đình là gì và làm thế nào để xây dựng nên hạnh phúc gia đình?
    Quyển sách “Bí quyết xây dựng một gia đình hạnh phúc” do Lê Hà biên soạn, NXB Văn hóa - Thông tin ấn hành năm 2010 sẽ mang đến cho các bạn những bí quyết đúng đắn nhất, giúp các bạn, những ai bắt đầu yêu, những ai đang bước vào ngưỡng cửa của cuộc hôn nhân và cả những người đã có gia đình. Sách có độ dày 187 trang với bố cục 5 phần.
    Phần 1 “Bí quyết tìm hiểu” là những lời khuyên dành cho bạn gái trong việc tìm hiểu bạn đời của mình. Tình yêu say đắm là giây phút khó quên và hạnh phúc nhất của đời người. Nhưng ngay cả khi hạnh phúc và say đắm nhất các bạn gái cũng nên chú ý đến một số điều để tránh xảy ra những điều phải hối hận vì quá muộn màng. Đó chính là để lỡ sự nghiệp vì tình yêu say đắm hay cư xử chưa được văn mình nơi công cộng, can thiệp quá sâu và sự riêng tư của người yêu,… Phần 2 với tiêu đề “Nghệ thuật chinh phục” gợi ý cho bạn gái những bí quyết trong giao tiếp để chiếm được tình cảm của người khác. Hãy luôn sôi nổi, năng động, nụ cười luôn ở trên môi, biết quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ người khác, ngay cả khi bạn thất tình, hãy tìm cách vượt lên chính mình. Phần 3 mang tên “Con đường từ tình yêu đến hôn nhân” cho thấy để đi đến hôn nhân, bạn cần phải bình tĩnh suy xét và chuẩn bị tâm lý thật tốt. Bởi vì cuộc sống vợ chồng không phải chỉ có hai người yêu nhau mà còn có biết bao mối quan hệ phức tạp khác nằm ngoài tình cảm và ý chí của hai người. Bạn cần phải học hỏi những tri thức về cuộc sống gia đình, sẵn sàng chuẩn bị về tư tưởng và gánh vác trách nhiệm làm chồng làm vợ.
    Phần 4 “Sức khỏe trong hôn nhân” là những lời khuyên về việc đảm bảo sức khỏe thật tốt trước khi quyết định lập gia đình: Những điều cần biết khi lựa chọn bạn đời; Tuổi tác, mùa mang thai và sinh đẻ lý tưởng; Kế hoạch hóa gia đình và các biện pháp tránh thai;… Phần 5 với tên gọi “Bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc” là phần trọng tâm của quyển sách. Qua những bài viết cho thấy trong bất kỳ cuộc hôn nhân nào, gia đình có tồn tại hay không, con cái có được giáo dục tốt hay không đều cần có yếu tố tình yêu. Và bên cạnh đó, cũng cần phải có niềm tin, sự tôn trọng lẫn nhau thì mới có thể vượt qua những khó khăn và trở ngại trong cuộc sống.
    Đọc quyển sách, bạn có thể hiểu được trách nhiệm của bản thân to lớn thế nào trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc. Để có một gia đình hạnh phúc thì tất cả mọi cá nhân trong gia đình đó đều phải nhận thức rõ được vai trò của bản thân và cùng nhau xây dựng, vun đắp hạnh phúc gia đình. Khi biết được định nghĩa gia đình hạnh phúc, bạn sẽ có thể xây dựng một tổ ấm thật sự cho những người thân yêu.
    Quyển sách “Bí quyết xây dựng một gia đình hạnh phúc” đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 306.8/B300QU; Mã số: DV.42390, MA.10806, MA.10807. Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý vị và các bạn.

 
SỔ TAY MẸ VÀ BÉ CÙNG HỌC TIẾNG ANH

    “Sổ tay mẹ và bé cùng học tiếng Anh” (Mother & children study English together) do Việt Anh biên soạn, NXB Dân trí ấn hành 2011 là quyển sách giao tiếp tiếng Anh hàng ngày rất hữu ích dành cho mẹ và bé. 
    Quyển sách dày 179 trang gồm 25 bài học với những chủ đề gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi bài học được chia làm 3 phần.
    Phần từ vựng cơ bản giới thiệu các từ và các cụm từ thông dụng trong cuộc sống hàng ngày với các hình ảnh minh họa sinh động, gần gũi sẽ giúp mẹ và bé ghi nhớ và vận dụng một cách dễ dàng.
Phần mẫu câu thông dụng bao gồm các cấu trúc câu tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày, cung cấp cho mẹ và bé các mẫu câu giao tiếp thông dụng, có tần suất sử dụng cao nhất. Thông qua các mẫu câu cho sẵn, mẹ và bé hoàn toàn có thể linh hoạt, mô phỏng, tự đặt câu hỏi và câu trả lời theo ý thích và tình huống cụ thể của mình để nâng co khả năng nói tiếng Anh.
    Phần hội thoại là các tình huống giao tiếp thực tế rất gần gũi với các hoạt động thường ngày của mẹ và bé, với việc sử dụng từ vựng và mẫu câu thông dụng vừa học sẽ giúp mẹ và bé dễ dàng ghi nhớ và thực hành ứng dụng tiếng Anh có hiệu quả.
    Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Phòng Thiếu nhi, Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 428/S450T; Mã số: NC.814, NC.813.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Hãy luôn nở nụ cười” được trích từ quyển “Nghệ thuật sống”. 
    Mỉm cười giống như một một miếng băng dán cá nhân. Tuy có thể che được vết thương nhưng đau đớn thì vẫn ở nguyên đó. Tôi là một người thường xuyên cười, nhưng không phải là người thường xuyên vui vẻ.
    Cuộc sống vốn có nhiều khó khăn, có nhiều bộn bề và mệt mỏi nhưng đôi khi chỉ cần một nụ cười vui vẻ, ta có thể tạm quên đi những muộn phiền đó.
    Giá trị của nụ cười
    Nụ cười như một liều thuốc bổ, giúp ta quên đi những muộn phiền. Dân gian xưa từng có câu "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" vậy sao không cười thật nhiều lên, thay vì khi nào cũng ủ ê sau mỗi thất bại?
    Giá trị nằm ở chỗ bạn đã làm thế nào để vượt qua được những khó khăn, căng thẳng trong cuộc sống, chứ không nằm ở chỗ bạn đã đối mặt với nó bao nhiêu lần. Hãy thử tưởng tượng, đôi tay bạn là số phận, và cuộc đời bạn là một trái bóng. Nếu bạn nhồi trái bóng mạnh chừng nào, nó càng nẩy mạnh chừng ấy. Đó là quy luật tất yếu. Thành công hay thất bại tùy thuộc vào việc chúng ta có vượt qua được thử thách, có biết cách biến những điều kiện bất lợi thành lợi thế không? Sau giai đoạn "gieo trồng" đầy cơ cực, phần thưởng ngọt ngào tất sẽ tới khi "mùa thu hoạch" về...
    Và khi những suy nghĩ phiền lòng khiến bạn chán nản - Hãy nở một nụ cười trên môi và cảm ơn cuộc đời rằng bạn vẫn còn sống và quanh quẩn đâu đây.
    Chúng ta hãy cảm ơn vì chưa có tất cả những thứ mình mong muốn. Vì nếu bạn có nó rồi thì không còn gì để bạn chờ đợi và hy vọng. Hy vọng là thứ rất tuyệt diệu, "hy vọng cong, xoắn, thỉnh thoảng nó khuất đi, nhưng hiếm khi nó tan vỡ... Hy vọng duy trì cuộc sống của chúng ta mà không có gì có thể thay thế được... 
    Hy vọng cho chúng ta có thể tiếp tục, cho chúng ta can đảm đi về phía trước, khi chúng ta tự nhủ là mình sắp bỏ cuộc.
    Nụ cười là món quà dễ cho đi nhất
    "Nếu đôi khi bạn thấy muốn khóc và cuộc sống có vẻ như là một cuộc thử thách, trên những đám mây kia sẽ là một bầu trời xanh tươi sáng. Vậy, hãy biến nước mắt thành nụ cười.
    Khi bạn đi trên con đường đời, với đầy những thăng trầm, hãy nhớ sự thật này: Một nụ cười bằng mười nếp nhăn.
    Giữa những điều đắt đỏ trong cuộc sống, nụ cười rất dễ cho đi. Khi bạn trao đi một nụ cười, bạn sẽ có ngay một nụ cười khác để cất giữ.
    Hạnh phúc đôi khi đến với chúng ta, nhưng nổi buồn nhiều khi không ai mời cũng đến. 
    Đôi lúc những giọt nước mắt phải rơi giữa những tiếng cười giấu mặt. Vì thế khi bạn bè mang nỗi buồn trên gương mặt, khó khăn quanh họ đang chồng chất, thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn, tất cả bởi vì bạn mỉm cười.
    Nụ cười - sự gắn kết kì diệu
    Hãy suy nghĩ về điều này, có thể bạn không nhận ra điều đó.
    Ít nhất 15 người trong cuộc đời này yêu bạn theo một cách nào đó. 
    Một nụ cười từ bạn có thể mang đến niềm vui cho ai đó, thậm chí khi họ không thích
bạn
    Hằng đêm, có ai đó đang nghĩ về bạn trước khi họ nhắm mắt. 
    Bạn là cả thế giới với một ai đó.
    Nếu không vì bạn, ai đó có thể như không đang sống.
    Bạn thật đặc biệt và độc đáo.
    Khi bạn nghĩ rằng bạn không có cơ hội để đạt được điều mà mình mong muốn, có thể bạn sẽ không đạt được. Nhưng nếu bạn có niềm tin và nở nụ cười thật tươi trước mọi khó khăn thách thức, không sớm thì muộn bạn sẽ đạt được nhiều điều điều tốt hơn.
    Khi bạn nghĩ cuộc đời quay lưng với mình, hãy nhìn lại, hẳn bạn đang quay lưng với cuộc đời.
    Ai đó thậm chí bạn không biết đang tồn tại, đang yêu bạn.
    Nếu bạn có một người bạn tốt, hay dành cho họ những niềm vui bằng cách nở nụ cười với họ và cho họ biết họ đã tuyệt vời như thế nào!

IV. GIẢI TRÍ

    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bản hòa tấu nước ngoài “Kiss the rain”.
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây