Chuyên mục truyền thanh - Tuần 584 (17/6 – 23/6/2019)

Thứ ba - 27/08/2019 23:04 35 0

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG   
   
Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “6 thực phẩm tốt cho tóc” của Vũ Lan Phương được trích từ tạp chí Thế giới Phụ nữ.
    Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tóc như rụng tóc, tóc mỏng, tóc khô, chẻ ngọn... Hãy tham khảo tác dụng của những thực phẩm dưới đây:
    Rau chân vịt
    Rau chân vịt có chứa các chất dinh dưỡng có lợi như folate, sắt, vitamin A và C, có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc. Vitamin A trong rau chân vịt giúp kích thích da đầu sản xuất bã nhờn. Chất nhờn này có tác dụng giữ ẩm cho da đầu, cho mái tóc khỏe mạnh. Bổ sung 30 gram rau chân vịt trong thực đơn giúp cung cấp 54% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn.
    Khoai lang
    Khoai lang rất giàu beta-carotene. Khi ăn khoai lang, cơ thể sẽ chuyển đổi hợp chất này thành vitamin A, một dưỡng chất giúp thúc đẩy quá trình sản xuất bã nhờn, giúp tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A còn giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của tóc, giúp tóc mau dài và dày hơn.
    Các loại hạt
    Các loại hạt là con đường ngắn nhất giúp bạn bổ sung những dưỡng chất có lợi cho cơ thể và mái tóc. Có thể lấy ví dụ hạt hạnh nhân. Bổ sung 28 gram hạnh nhân giúp cung cấp 37% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn. Hơn nữa, loại hạt này cũng cung cấp nhiều loại vitamin B, kẽm và axit béo thiết yếu. Sự thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong cơ thể bạn đều có liên quan đến việc rụng tóc.
    Ớt ngọt
    Ớt ngọt là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, hỗ trợ sự phát triển của tóc. Thực tế, một trái ớt vàng cung cấp lượng vitamin C gấp gần 5,5 lần so với một quả cam. Vitamin C thúc đẩy sản xuất collagen, giúp tóc chắc khỏe. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ sợi tóc chống lại quá trình rụng tóc và tóc bạc. Hơn nữa, ớt ngọt cũng là một nguồn vitamin A tuyệt vời.
    Hàu
    Hàu là một trong những nguồn thực phẩm giàu kẽm. Kẽm là một khoáng chất tốt, giúp hỗ trợ chu kỳ phát triển và phục hồi tóc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung kẽm có thể đảo ngược tác động của hiện tượng rụng tóc do thiếu kẽm. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều kẽm cũng có thể gây tác dụng ngược. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung kẽm bằng thực phẩm như hàu, thay vì dùng các loại thuốc.
    Tôm
    Tôm giàu protein, vitamin B, kẽm, sắt và vitamin D. Trong 100 gram tôm cung cấp 38% nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn. Mặc dù rất ít chất béo, tôm cũng cung cấp một lượng nhỏ axit béo omega 3. Chế độ ăn giàu axit béo omega 3 giúp cải thiện sự phát triển của tóc.
    Có thể nói, những gì bạn ăn mỗi ngày đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của mái tóc. Khi cơ thể thiếu chất dinh dưỡng như vitamin A, C, D và E, kẽm, vitamin B, sắt, biotin, protein và axit béo thiết yếu, có thể làm chậm sự phát triển của tóc, thậm chí gây rụng tóc.

II. GIỚI THIỆU SÁCH    
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách: 
    - Dành cho Mẹ – Món quà của tình yêu.
    - Ngày mai cưng ăn gì?

 
DÀNH CHO MẸ MÓN QUÀ CỦA TÌNH YÊU

    Vũ trụ có nhiều kỳ quan, nhưng kỳ quan tuyệt phẩm nhất là trái tim người mẹ. Lúc còn ấu thơ, người mẹ giống như một thân cây, che chở cho con chậm rãi trưởng thành. Tình yêu thương của mẹ dành cho con luôn âm thầm, lặng lẽ như mạch nước ngầm trong lành đi theo suốt cuộc đời con.
    Quyển sách “Dành cho Mẹ – Món quà của Tình yêu” do NXB Tổng hợp TP. HCM ấn hành năm 2006 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện giản dị đầy ý nghĩa về tình mẹ con. 
    Với độ dày 156 trang, quyển sách tuyển chọn 33 câu truyện ngắn hay, giản dị nhưng đầy ý nghĩa, sâu sắc về Mẹ, về tình mẫu tử – một tình yêu thương vô điều kiện không gì có thể sánh bằng: “Những viên ngọc của người mẹ”, “Niềm tự hào của con”, “Bởi vì bà ấy là một Người Mẹ”, “Tình yêu vô bờ”, “Trái tim người mẹ”, “Ngôi nhà yêu thương”, “Đôi tay mẹ”,…
    Đọc từng trang sách, bạn sẽ nhận ra mẹ luôn sẵn sàng hy sinh mọi hạnh phúc, từ bỏ mọi niềm vui để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Mọi cố gắng trăn trở ước mong của mẹ đặt hết vào sự trưởng thành của con, mong con rạng danh nên người. Và nếu sự bất hạnh gian khổ hay tủi nhục xảy đến với con, hay cả thế giới xa lánh hất hủi con, thì người mẹ sẽ là cả thế giới đối với người con: “Có một tình yêu thương cao cả, vô điều kiện và vĩ đại nhất trên đời, không phai nhạt theo tháng năm. Đó chính là tình yêu của người Mẹ dành cho Con”.
    Quyển sách sẽ giúp bạn tìm lại được những phút giây đồng cảm trong tình yêu thương, cảm xúc về mẹ, tìm về ký ức tuổi thơ thân thương gắn bó bên mẹ, cùng đọc để suy nghĩ và dành những gì sâu sắc nhất cho mẹ – người đã tạo ra chúng ta, đã từng, đang và sẽ mãi yêu thương chúng ta đến cuối cuộc đời.
    Mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 158/D107CH; Mã số: DV.35919, MH.4417.

 
NGÀY MAI CƯNG ĂN GÌ?

    “Ngày mai cưng ăn gì?” có thể là một câu hỏi yêu thương của mẹ dành cho con trai, của chị dành cho em, của chàng trai dành cho người yêu và còn là tựa của quyển sách viết về ẩm thực tác giả Alain Nghĩa dành cho bất cứ ai muốn nấu bữa cơm ngon cho người mình yêu thương.
    Thông qua 114 trang, quyển sách là một nguồn gợi ý phong phú về các món ăn mà bạn có thể tham khảo đầu ngày, sau giờ tan việc… để chuẩn bị cho một bữa cơm ngon hơn, không nhàm chán, đúng như tên gọi “Ngày mai cưng ăn gì?”.
    Thông điệp mà tác giả đưa ra khá rõ ràng: biết người thân của mình thích ăn gì, khẩu vị ra sao thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng trổ tài hơn rất nhiều. Có lẽ vì vậy mà sự chọn lọc để giới thiệu các món ăn dân dã Việt từ món điểm tâm, món khai vị, món chính đến món tráng miệng đều có thành phần nguyên liệu gần gũi, dễ tìm, dễ mua.
    Những món ăn tưởng chừng phức tạp lại vô cùng đơn giản, dễ thực hiện qua trình bày của anh: “Hủ tíu moc thả”, “Bánh ướt tôm trứng”, “Cải thìa rang muối”, “Gà quay xôi gấc”, “Miến xào tôm xốt trứng muối”, “Sườn heo hầm củ năng táo tàu,… Gần 40 món ăn là thông điệp yêu thương mà các thành viên trong gia đình trao gửi cho nhau qua bữa ăn hàng ngày. Và cả những món mà khi ăn, bất chợt gợi nhớ về một miền ký ức tràn ngập tình yêu của cha mẹ, anh chị em quây quần bên mâm cơm mà bây giờ khó tìm lại.
    Điều thú vị nữa là tác giả khéo léo đưa gia vị cho món ăn, nhưng có chi tiết gia giảm để người nấu tiện nêm nếm theo khẩu vị của gia đình, bạn bè. Ở đó, mỗi món ăn vẫn đảm bảo hương vị, nhưng cái hay là bạn không phải phụ thuộc vào nguyên liệu mà có thể theo những gì mình đang có trong bếp. Bên cạnh đó là hướng dẫn cách làm các loại nước xốt để bạn có thể làm tùy theo món ăn mình muốn dùng.
    Với từng món ăn, tác giả đều lồng vào đó câu chuyện của chính mình, gợi nhớ về nhiều kỷ niệm mà ai cũng bắt gặp mình trong đó: tuổi thơ, ký ức về gia đình,…Và qua đó giúp bạn có thú vui vào bếp, để thấy bếp ấm là nơi thắp sáng hạnh phúc gia đình.
    Quyển sách do NXB Văn hóa - Văn nghệ TP. HCM ấn hành năm 2016. Mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 641.8/NG112M; Mã số: DL.16964, MD.8984, MD.8985.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Chiếc cốc thủy tinh vỡ” được trích từ quyển “Nghệ thuật sống”. 
    Một cách tương đối, vạn vật biến đổi không ngừng và chúng đều có điểm bắt đầu cũng như kết thúc. Từng ngọn cây đều khởi đầu từ một hạt giống và khi kết thúc lại lăn vào đất. Cát bụi lại về với cát bụi. Mỗi chiếc xe ta đi, mỗi chiếc áo ta mặc... đều sẽ hao mòn và vụn rã, sớm hay muộn chỉ là vấn đề thời gian. Con người chúng ta cũng không tránh khỏi quy luật đó, sinh ra rồi chết đi. Một chiếc cốc thủy tinh được tạo ra để vỡ tan một ngày nào đó.
    Tất cả đã trở thành quy luật mà không một quyền năng nào có thể thay đổi. Nếu hiểu rõ điều này bạn sẽ vẫn giữ được sự bình yên trong tâm hồn khi đón nhận những mất mát xảy ra trong cuộc đời. Và thay vì đau đớn khi phải chứng kiến sự tàn lụi, mất mát những điều thân thuộc bên mình, bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì khoảng thời gian tốt đẹp đã qua.
    Hãy tưởng tượng mọi điều trong cuộc sống như một chiếc cốc tuyệt đẹp mà bạn yêu thích. Bạn đã chiêm ngưỡng, hài lòng trước vẻ đẹp, công dụng và gắn bó với chiếc cốc của mình. Bạn không bao giờ có ý nghĩ một ngày nào đó mình sẽ mất nó. Nhưng bây giờ, hãy tưởng tượng cũng chiếc cốc đó vỡ tan thành từng mảnh vụn. Cảm giác của bạn ra sao? Nuối tiếc, đau khổ hay cảm thấy bình yên vì biết rằng không sớm thì muộn, đến phút chót mọi thứ đều sẽ tan rã và trở về với trạng thái nguyên thủy của nó?
    Không có gì là tồn tại mãi mãi, ngay thân xác chúng ta. Những điều quen thuộc, những người thân yêu, của cải, bầu trời... rồi cũng sẽ đến ngày rời khỏi vòng tay, ánh mắt ta. Nhận thức được điều này không chỉ giúp ta biết cách chấp nhận trước những mất mát mà còn nhắc nhở ta hãy trân trọng cuộc sống, trân trọng những giá trị quanh mình để khi sắp từ giã cõi đời này, ta sẽ không có gì hối tiếc.    

IV. GIẢI TRÍ

    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Phượng hồng”, thơ: Đỗ Trung Quân, nhạc: Vũ Hoàng. 
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay7,085
  • Tháng hiện tại79,464
  • Tổng lượt truy cập202,079
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây