Chuyên mục truyền thanh - Tuần 593 (19/8 – 25/8/2019)

Thứ tư - 28/08/2019 04:35 1.341 0

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG    
    
 Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “9 thực phẩm giúp răng trắng đẹp tự nhiên” trích từ tạp chí Sống khỏe.
    Các cách tự nhiên để làm trắng răng tại nhà nhanh chóng sẽ giúp răng bạn trông trắng và tươi sáng hơn rất nhiều.
    1. Nước
    Nước có khả năng làm sạch răng và miệng của bạn một cách tự nhiên. Vì vậy, súc miệng nhiều lần sau khi ăn hoặc uống để ngăn ngừa vết bẩn tích tụ trên răng. Ngoài ra, bạn chỉ cần đảm bảo rằng không có lượng thức ăn dư thừa đang bám vào răng.
    Đây là cách tuyệt vời nếu bạn có thể súc miệng bằng một cốc nước trong đó có một nửa muỗng cà phê đá muối vì nó có thể ngăn chặn tất cả các vấn đề về răng một cách hiệu quả. Súc miệng với nước nhanh chóng trong 30 giây để có được kết quả tốt nhất.
    2. Hạt và quả hạch
    Nhai những thức ăn nhẹ sẽ giúp bào mòn mảng bám và vết bẩn trên bề mặt răng.
    Ăn một vài quả hạnh nhân cho bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều sẽ giúp bạn bổ sung protein, chất béo lành mạnh, và giúp bạn có được hàm răng trắng như ngọc trai.
    3. Củ hành
    Mùi của hành thường khiến người ăn không thoải mái nhưng lợi ích của chúng là rất lớn.
   Mặc dù hành có thể không phải là thực phẩm lý tưởng trước bữa ăn nhẹ, các loại cây họ hành thường gây bất lợi cho hơi thở của bạn nhưng lại có lợi cho răng. Bởi vì củ hành không màu nên sẽ không gây vết bẩn trên răng và ăn chúng thường xuyên tương tự như bạn đang đánh răng.
    4. Bông cải xanh
    Không giống như quả nam việt quất và củ cải đường, bông cải xanh không mắc kẹt vào răng của bạn. Tất nhiên, nó sẽ không gây ra các vết bẩn khó coi trên bề mặt răng.
    Thêm một số bông cải xanh tươi vào bữa ăn của bạn và những bông hoa con di chuyển qua lại trên bề mặt răng sẽ tạo thành một chiếc bàn chải tự nhiên. Hãy thử và trải nghiệm, bạn sẽ có được một hàm răng trắng sáng đáng kinh ngạc.
    5. Sữa chua và sữa
    Những thực phẩm này cực kỳ tốt cho răng của bạn. Bởi vì sữa chua và sữa có chứa hàm lượng canxi cao giúp răng chắc khỏe và làm cho men răng trắng và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm giàu canxi như rau bina, có màu tối nên sẽ không mang lại kết quả tương tự như sữa và sữa chua.
    6. Giấm táo
    Sử dụng giấm táo để chải răng mỗi ngày là phương pháp hoàn toàn tự nhiên để làm trắng răng. Vào buổi sáng, hãy súc miệng với giấm táo. Một muỗng cà phê giấm táo pha với một cốc nước sẽ trở thành nước súc miệng cực tốt và hiệu quả cho răng và nướu của bạn.
    7. Nấm hương
    Nấm hương có chứa lentinan, một loại đường không gây sâu răng, đồng thời ngăn chặn vi khuẩn tạo mảng bám trên răng.
    8. Pho mát
    Pho mát, đặc biệt là pho mát cứng, chứa nhiều canxi giúp làm chắc răng và khỏe nướu. Hơn nữa, hầu hết các pho mát gần như không màu sẽ không làm răng bị ố vàng.
    9. Cà rốt
    Cà rốt có lợi trong việc loại bỏ các mảng bám trên răng một cách tự nhiên. Bạn chỉ cần chà cà rốt trên răng và kiên trì thực hiện mỗi ngày để có hàm răng trắng sáng. Ngoài ra, cà rốt cũng có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn bằng cách cải thiện sự cân bằng axit và kiềm trong miệng.
    Vì vậy, mỗi khi bạn nhai cà rốt, răng của bạn sẽ trở nên trắng hơn. Cần tây và táo cũng có lợi như chất làm trắng răng. Đây thực sự là một loại mỹ phẩm chuyên dụng giúp ngăn ngừa viêm răng, các bệnh về nướu và diệt vi khuẩn gây mùi hôi.
    Mặc dù những cách tự nhiên có thể mất một chút thời gian, nhưng sử dụng các phương pháp tự nhiên này sẽ ngăn ngừa tác hại đến từ các sản phẩm nhân tạo và giúp bạn tiết kiệm tiền bạc bởi vì bạn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản xung quanh ngôi nhà của bạn.

II. GIỚI THIỆU SÁCH    

    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách: 
    - Cách mạng tháng Tám 1945 – thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam.
    - Các cuộc đời ngoại hạng.

 
CÁCH MẠNG THÁNG TÁM 1945 
THẮNG LỢI VĨ ĐẠI ĐẦU TIÊN CỦA CÁCH MẠNG VIỆT NAM

    Cách mạng tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vẻ vang nhất của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Nhân dân ta đã đập tan ách phát xít Nhật, lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm, xóa bỏ chế độ phong kiến hàng ngàn năm, làm nên thắng lợi vĩ đại đưa dân tộc ta bước sang kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.
    Để giúp bạn đọc thấy rõ sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và sự lựa chọn của nhân dân trên con đường đi lên của cách mạng Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia đã xuất bản quyển sách “Cách mạng tháng Tám năm 1945 – Thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam” của hai tác giả Trịnh Nhu và Trần Trọng Thơ.
    Nội dung sách gồm 6 chương được chuyển tải qua 371 trang, trong đó tập trung trình bày nội dung các chủ trương quan trọng của ban Chấp hành Trung ương Đảng tại các Hội nghị tháng 11 năm 1939 và tháng 5 năm 1941 là sự thay đổi chiến lược cách mạng; Sự vận dụng truyền thống đại đoàn kết dân tộc “Cả nước một lòng, toàn dân đánh giặc” nhằm khơi dậy và quy tụ các nguồn lực để cứu nước; Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nắm chắc, dự đoán và đánh giá đúng tình hình thế giới và trong nước, thay đổi chiến lược, xây dựng lực lượng cách mạng, kết hợp các hình thức đấu tranh chính trị với đấu trang vũ trang, tận dụng thời cơ, phối hợp hành động, vận động đồng bào toàn quốc đứng dậy “đem sức ta mà giải phóng cho ta” làm chuyển hóa so sánh thế và lực giữa ta và địch, tạo nên sức mạnh tổng hợp áp đảo kẻ thù. Trong đó, nội dung quan trọng nhất là Đảng xác lập vị trí quan trọng hàng đầu của cách mạng giải phóng dân tộc và tìm giải pháp hữu hiệu nhất để xứ lý mối quan hệ giữa nhiệm vụ chống đế quốc với chống phong kiến, phù hợp với đặc điểm cách mạng Việt Nam. 
    Bên cạnh việc nhấn mạnh những thành công vô cùng lớn lao của Cách mạng tháng Tám, quyển sách cũng phản ánh và luận giải rõ những hạn chế về quan điểm tiến hành cách mạng, về công tác xây dựng Đảng ở một số cấp bộ Đảng; chỉ rõ những khuyết điểm trong đấu tranh chống khủng bố và lãnh đạo khởi nghĩa ở một số địa phương.
    Quyển sách “Cách mạng tháng Tám năm 1945 – Thắng lợi vĩ đại đầu tiên của cách mạng Việt Nam” hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 959.7032/C102M; Mã số: DV.43109. Kính mời quý vị và các bạn tìm đọc.

 
CÁC CUỘC ĐỜI NGOẠI HẠNG

    Nguyễn Hiến Lê là cái tên đã quá quen thuộc với những người yêu sách. Ông là một tác giả, một dịch giả nổi tiếng, với những quyển sách giúp hàng triệu người Việt Nam thay đổi chính mình và cả những người xung quanh. Thư viện TP. Cần Thơ xin giới thiệu đến các bạn một trong những quyển sách nổi tiếng nhất của ông: Quyển sách “Các cuộc đời ngoại hạng”. 
    Với độ dày 299 trang, quyển sách là câu chuyện về những người thật, việc thật, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những thế hệ đi sau. 
    “Các cuộc đời ngoại hạng" sẽ chỉ cho bạn thấy được những đức cao quý của 6 con người bao gồm: Victor Hugo, George Sand, Cha con Dumas, André Maurois, Jules Verne. Sáu con người, sáu tính cách và sáu hoàn cảnh sống khác nhau, nhưng trên hết họ luôn đủ can đảm để vượt qua thử thách, theo đuổi đam mê và thành công. Cuộc đời của họ ngoại hạng vì họ đã bênh vực người nghèo, bênh vực phụ nữ, chiến đấu vì công bằng, tự do, giúp cho các tầng lớp thanh niên có nhân sinh quan chính trực, có tinh thần mạo hiểm, yêu khoa học và tinh thần trọng danh dự, yêu nước.
Những trang sách nhắc đến các câu chuyện về bênh vực người nghèo như Victo Hugo; bênh vực phụ nữ như George Sand, hay chiến đấu cho công bằng và tự do cho nhân loại. Có vị chỉ giúp cho thanh niên có một nhân sinh quan chính trực như Dumas - con, André Maurois; hoặc có một tinh thần mạo hiểm, yêu khoa học như Jules Verne, một tinh thần trọng danh dự, yêu nước như Dumas - cha cũng đáng là ngoại hạng. Họ ngoại hạng còn vì họ là những con người tìm được điều khác thường trong những điều bình thường và hiện thực hóa những điều đó
    Chúng ta chỉ sống một lần trong đời, vì thế hãy sống để khi ngoảnh lại không còn hối tiếc. Mời quý vị và các bạn đọc quyển sách này để thay đổi, hoàn thiện bản thân mình. 
    Quyển sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 920.02/C101C; Mã số: DV.55126, MG.9315, MG.9316.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Nghĩ ít hơn, cảm nhận nhiều hơn”.
    “Hãy ra khỏi bộ não để bước vào trái tim. Nghĩ ít đi và cảm nhận nhiều hơn”.
    Có bao giờ bạn cảm thấy quá bám chấp vào những suy nghĩ của mình.  Mặc dù biết rằng bản thân đang bị rơi vào cái vòng xoáy nghĩ ngợi luẩn quẩn – nhưng một phần con người bạn dường như vẫn thích được ‘chóng mặt’?
    Giờ đây tôi cảm thấy khoẻ mạnh và tràn đầy năng lượng. Ba tháng sau phẫu thuật, tôi đã lên chương trình luyện tập yoga đều đặn trở lại và kết quả là cảm thấy khoẻ hơn về cả tinh thần lẫn thể chất.
    Nhưng đôi lúc, vào cuối ngày, đặc biệt là những khi còn nhiều việc phải làm, tôi vẫn cảm thấy không thoải mái nếu dành khoảng thời gian ấy cho riêng mình .
    Những lúc ấy, tôi tự nhủ “Có quá nhiều thứ diễn ra trong đầu, hôm nay mình không có hứng tập tành gì cả.”
    Tuy nhiên, thực ra đó lại chính là dấu hiệu và lý do chính đáng để tôi buông bỏ công việc và tập.      Yoga giúp tâm trí tôi thư giãn và quân bình.
    Tôi đã tự hỏi: Tại sao mình lại có thói quen cưỡng lại việc thực hành giúp tôi thanh lọc tâm trí?
    Và tôi nhận ra rằng sở dĩ tôi muốn suy nghĩ liên tục bởi nó cho tôi cảm giác mình đang tạo ra giải pháp, rằng tôi đang phát triển tư duy của mình, theo một cách nào đó. Vì thế nên tôi cho rằng nếu để tâm nghỉ ngơi thư giãn, tôi có thể sẽ bỏ lỡ điều gì đó hữu ích.
    Nói cách khác, tôi tưởng rằng việc ngồi nghĩ ngợi, phân tích hiệu quả hơn nhiều so với việc ra ngoài nuôi dưỡng tâm trí và thể chất.
    Đó là một quan niệm sai lầm. Mặc dù suy nghĩ thấu đáo mọi việc là cần thiết, nhưng đôi khi việc buông xả mọi ý tưởng, vọng niệm lại hữu ích hơn nhiều. Nó tạo ra những khoảng trống, sự trong sáng rỗng lặng để những ý tưởng và cảm xúc mới hiện khởi.
    Chúng ta thường có thói quen thích kiểm soát mọi thứ và việc để tâm thư giãn khiến chúng ta cảm thấy như mất kiểm soát. Trên thực tế, việc nới lỏng sự kiểm soát mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng.
    Tạo ra những khoảng trống trong tâm giúp chúng ta cảm thấy khinh an thư thái, kết nối với cơ thể mình cũng vậy. Để cho guồng máy trong não bộ ngưng hoạt động một chút cũng rất tốt.
    Và khi cảm thấy bình an hơn, chúng ta sẽ làm nhiều điều tốt đẹp hơn.
    Những người có tâm hồn cao đẹp có một điểm chung là họ luôn dành thời gian để nuôi dưỡng, rèn luyện tâm mình.
    Nếu muốn sáng tạo và truyền cảm hứng, chúng ta cần tạo ra không gian để đón nhận cảm hứng.
    Điều đó không đơn thuần đến từ ý chí mạnh mẽ, mà từ việc khơi nguồn dòng chảy từ bộ não đến trái tim, để chúng ta không chỉ biết câu trả lời, mà có thể cảm nhận được chúng với từng tế bào trong cơ thể.

IV. GIẢI TRÍ

    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gửi đến quý vị và các bạn bài hát “Mười chín tháng Tám”, sáng tác của Xuân Oanh.
 
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây