Chuyên mục truyền thanh - Tuần 591 (05/8 – 11/8/2019)

Thứ tư - 28/08/2019 04:09 1.274 0

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG    
    
Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “5 sai lầm nghiêm trọng khi uống nước "âm thầm huỷ hoại" thận của bạn, cần loại bỏ ngay” trích từ Báo Thế giới Phụ nữ.
    Uống nhiều nhưng không điều độ
    Việc uống nước của bạn thiếu điều độ sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhiều người có thói quen đợi đến khi nào thấy khát mới uống nhưng họ lại không biết rằng lúc ấy cơ thể đã mất đi một lượng nước cần thiết. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên uống điều độ, cứ 20 phút lại bổ sung cho cơ thể 100ml nước là phù hợp nhất để cơ thể luôn được cung cấp đủ nước, đảm bảo cho các hệ cơ quan hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả.
    Dùng nước ngọt thay thế nước lọc
    Nhiều người có thói quen uống nước ngọt bất luận là nước uống có ga hay nước hoa quả để thay cho nước lọc mỗi khi khát nước. Vì họ thấy uống nước lọc nhạt nhẽo, không có mùi vị gì.
Nhưng họ không biết các thành phần trong nước ngọt sẽ khiến ion canxi trong xương di chuyển đến khắp nơi trong cơ thể khiến hàm lượng canxi trong nước tiểu tăng. Chính vì vậy những người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận không nên uống nếu như không muốn bệnh trầm trọng hơn.
    Uống không đủ nước
    Đợi đến khi khát mới nghĩ đến việc uống nước thì lúc này cơ thể đang "kêu gào" trong tình trạng mất nước rồi. Hậu quả của việc uống không đủ nước không đơn giản chỉ là cảm giác khát nước mà nó còn khiến cơ thể không thể chuyển hóa được các "chất thải" trong cơ thể nên dễ gây ra những tổn hại cho các cơ quan nội tạng.
    Uống ít nước đồng thời còn dẫn đến tình trạng nồng độ nước tiểu cao khiến dễ mắc các bệnh như sỏi thận, viêm thận.
    Uống quá nhiều nước
    Nhiều người quan niệm uống nhiều nước sẽ rất có lợi cho sức khỏe và tốt cho da. Nhưng đây là một cách nghĩ sai lầm.
    Uống quá nhiều nước sẽ làm gia tăng gánh nặng cho thận, khiến các ion natri trong cơ thể dễ dàng được giải phóng, nước trong cơ thể dễ xâm nhập vào trong tế bào hơn gây ra tình trạng "ngộ độc nước". Trường hợp nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
    Quên uống nước vào buổi sáng
    Cơ thể sau một đêm ngủ dậy đã tiêu hao hết lượng nước hôm trước nên cần được bổ sung vào sáng hôm sau để thúc đẩy tuần hoàn máu, lọc chất thải. Một ly nước ấm uống vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung lượng nước mà cơ thể tiêu hao hết qua một đêm ngủ, giúp làm giảm độ dính của máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, lọc đi những chất thải trong máu.
    Các nhà khoa học khuyến cáo người thường xuyên không uống nước vào buổi sáng dễ bị khô và nứt môi, viêm họng, táo bón, nước tiểu màu vàng. Tình trạng sẽ càng nặng hơn với người bị bệnh tim hoặc mạch máu.

II. GIỚI THIỆU SÁCH    
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách: 
    - Địa chỉ đỏ dọc đường Hồ Chí Minh huyền thoại
    - Bộ sách “Nhà văn của em”

 
ĐỊA CHỈ ĐỎ DỌC ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH HUYỀN THOẠI

    Chiến tranh đi qua đã để lại cho dân tộc nhiều di tích lịch sử, trong số đó có đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Tuyến đường này nay trở thành điểm đến của nhiều du khách trên hành trình về nguồn với nhiều “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, nghĩa cử tri ân uống nước nhớ nguồn.
    Quyển sách “Địa chỉ đỏ dọc đường Hồ Chí Minh huyền thoại” do Dũng Quyết biên soạn, NXB Thanh niên ấn hành năm 2014 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những địa danh nổi tiếng gắn liền với tuyến đường huyền thoại của dân tộc.
    Với độ dày 147 trang, quyển sách đưa bạn đọc đến với những tên dốc, tên đèo, tên làng bản, bao dòng sông, con suối, cung đường, … là trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ thù, theo một trình tự từ Bắc vào Nam, qua các tỉnh từ Nghệ An đến Đồng Nai. Các địa danh ấy gắn liền với chiến công của Đoàn 559 (Bộ đội Trường Sơn) - Các cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đã mở đường trong điều kiện vô cùng gian khổ, nặng nhọc, vượt qua nhiều đèo cao, núi sâu, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử, dệt nên một huyền thoại “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” mãi ngời sáng của dân tộc Việt Nam. Một số địa chỉ tiêu biểu được quyển sách giới thiệu đến bạn đọc như: Ngã ba Lạt - Km số 0, Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, Đường chiến lược 21 - 22, Làng K130, Hang Tám Cô, Đèo Mụ Dạ, Hang Lèn Hà, Khe Sung, Ngã tư Thạch Bàn, Đèo Sa Mù, Bến Tắt, Cao điểm 241, Dốc Con Mèo, Sân bay A Lưới, Khâm Đức, Thác Mônica, Đường Z114, Cao điểm 1484, Ngã ba Đông Dương, Đồn 722, Đường 19, Bù Gia Mập, Đồi Bằng Lăng,… 
    Đặc biệt, nổi lên trong những địa danh ấy là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - di tích lịch sử thiêng liêng của dân tộc, tọa lạc trên một khu đồi gần Bến Tắt, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là nơi do Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (Tư lệnh Đoàn 559) đã đề xuất nên quy tập các liệt sĩ nằm rải rác trên dọc tuyến đường Trường Sơn và đất bạn Lào, Campuchia lại một nơi, như một “mái nhà chung” để đồng bào, đồng chí và nhất là các gia đình tiện lui tới thăm viếng. Ngày nay, nghĩa trang là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của 10.333 anh hùng liệt sỹ với các hạng mục như: Khu mộ, hệ thống cơ sở hạ tầng, khu Khánh tiết và văn bia, các cụm tường, Đài Tổ quốc ghi công,… và cũng là điểm đến của nhân dân cả nước, du khách quốc tế trên hành trình về nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống cách mạng, tự hào dân tộc cho các thế hệ tiếp bước cha anh ngày trước.
    Chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm nhưng những địa danh trong quyển sách vẫn mãi in đậm trong tâm khảm của nhiều thế hệ người dân đất Việt. Đó thực sự là những “Địa chỉ đỏ” sáng mãi. 
    Quyển sách “Địa chỉ đỏ dọc đường Hồ Chí Minh huyền thoại” hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 959.7043/Đ301CH; Mã số: DV.49404, MG.7525, MG.7526. Kính mời quý vị và các bạn tìm đọc.

 
BỘ SÁCH “NHÀ VĂN CỦA EM”

    Cuộc đời và sự nghiệp của các nhà văn luôn được bạn đọc yêu văn chương, đặc biệt là các bạn đọc trẻ, quan tâm tìm hiểu. Các nhà văn chân chính bao giờ cũng là những nhân cách lớn, những tấm gương về lao động sáng tạo, về tình cảm gia đình, tình yêu đất nước; đồng thời cũng là những vẻ đẹp trí tuệ, tình cảm. 
    Bộ sách “Nhà văn của em” do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2016 sẽ đưa những vẻ đẹp, nhân cách ấy đến với các em, khiến các em thêm hiểu, thêm yêu những người đã góp phần làm nên nền văn học Việt Nam.
    “Nhà văn của em” gồm 5 tập, ghi lại những mốc son đáng nhớ trong quãng đời cầm bút của 15 nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình nổi tiếng qua nhiều thời kỳ như bộ ba Nguyễn Tuân - Kim Lân - Sơn Nam - những người đã để lại dấu ấn riêng cho nền văn học Việt Nam hiện đại, đồng thời có những nét chung: hay viết về những thú vui, thú chơi, phong tục và cảnh sắc quê hương xứ sở. Vũ Trọng Phụng - Vua phóng sự, nhà tiểu thuyết hiện thực phê phán nổi tiếng. Nguyên Hồng - Nhà văn của những người cùng khổ. Nam Cao - Nhà văn của những kiếp sống mòn. Nguyễn Đình Thi - Người đa tài trong các lĩnh vực thơ, văn, kịch. Nguyễn Minh Châu - Một nhà văn tâm huyết với nghề. Quang Dũng - Nhà thơ trầm tĩnh và hào hoa. Một Hoài Thanh nổi tiếng với “Thi nhân Việt Nam”, ... và các tên tuổi khác.
    Lật giở từng trang sách, nội dung của mỗi quyển sách đều đưa đến cách tiếp cận có tính gợi mở để người đọc đến gần hơn với nhà văn, đơn thuần là những phần nói về quê hương, gia đình nhà văn, con đường đến với văn chương của mỗi người, các chặng đường sáng tác trải qua, các tác phẩm tiêu biểu, một số nét đặc trưng trong phong cách của mỗi tác giả. Kèm theo đó là những hình ảnh nhà văn khi còn nhỏ hoặc qua các thời kỳ, trang viết đầu tay, các tập bản thảo, những trang bút tích đặc biệt như nhật ký, thư từ, và tất nhiên, hình ảnh những quyển sách từng làm say lòng bao thế hệ bạn đọc. 
    Trong các tác giả kể trên, có một số người đã dành cả đời cầm bút để sáng tác cho thiếu nhi. Tác phẩm của họ đã trở thành “người bạn” của bao thế hệ độc giả nhỏ tuổi. Các văn nhân còn lại tuy không sáng tác cho bạn đọc nhỏ tuổi, nhưng đều là các các tác giả quen thuộc trong nhà trường phổ thông, được người đọc ở nhiều thế hệ yêu quý.
    Mời quý vị và các bạn tìm đọc bộ sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với Mã số từ DV.51565 đến DV.51569, MB.5957 đến 5961, NC.1414 đến NC.1423.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN

    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường đi của mình”.
    Cuộc sống, mỗi người đều có cho mình một con đường riêng, không ai có thể đi thay bạn cả. Đừng vì hâm mộ người khác mà vội vàng cầm bản đồ của họ đi dò đường của mình bạn nhé!
    Cuộc đời có vô vàn cách sống, hãy chọn cách sống cho bản thân.
    Mỗi người có một cuộc đời là của riêng mình, trong cuộc đời đó lại có vô vàn cách sống. Nhiều người chọn cho mình cách vui vẻ đứng ngoài mọi chuyện, có người lựa cho mình cách dấn thân, còn có cả người sẵn sàng vì đam mê mà sẵn sàng chịu mạo hiểm...
    Nhưng cuối cùng kết quả vẫn chỉ có một, sống cho bản thân mình mới là cách sống tốt nhất. Con người vốn dĩ chỉ sống một lần trên đời, bạn còn đợi đến bao giờ mới sẵn sàng làm những điều mình thích, sống vì mình chứ không phải vì người khác?
    Người sống tốt cuộc sống của mình là người biết cách hưởng thụ cuộc sống. Người không ngần ngại tìm kiếm những điều khiến bản thân thoải mái, càng không vì tiết kiệm mà đắn đo khi quyết định mua một món đồ mang lại niềm vui cho mình. Đấy mới là cuộc sống có thể khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc để sau này bạn có thể mỉm cười nhớ về nó khi xế chiều.
    Khi bạn tin tưởng, bạn sẽ tìm được một con đường cho mình
    Cuộc sống này vốn khó khăn hơn chúng ta tưởng, không thể lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc. Sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy đau thương, có những lúc muốn rơi nước mắt và gục ngã. Thế giới này đầy hỗn loạn và phức tạp, mỗi bước đi đều khiến chúng ta phải đắn đo vì không biết làm sao cho đúng, cho không lầm đường.
    Nhưng chỉ cần bạn tin tưởng, nhắm mắt lại tĩnh lặng một chút, suy nghĩ cẩn trọng bạn sẽ tìm được mục tiêu khiến mình muốn kiên định mà tiến lên. Đến khi ấy, thế giới sẽ nhường cho bạn một con đường, còn bạn sẽ tìm được con đường đúng đắn cho bản thân.
    Tất nhiên, không phải lúc nào tiến lên cũng có được kết quả tốt, không ai dám chắc rằng con đường phía trước bạn là con đường thẳng tắp không nhấp nhô, uốn lượn… chỉ cần bạn tin tưởng tất cả những khó khăn đó chỉ là để bạn rèn luyện bản lĩnh trước khi tìm được đúng đường.
    Bởi lẽ, có một số việc không nhất định phải nói cho người khác nghe. Có đau đớn nhưng đừng quá hy vọng người khác hiểu. Có nhiều chuyện theo thời gian rồi sẽ lãng quên. Những nỗi đau, vất vả bạn trải qua dần rồi sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.
    Sống là chính mình, cuộc sống sẽ không có hối tiếc
    Mỗi lần trải nghiệm đều là một lần tích lũy, vấp ngã chỉ là rèn luyện. Nếu không có đau thương làm sao chúng ta học được cách kiên cường. Nếu không từng thất vọng, làm sao chúng ta học được cách đối mặt.
    Cuộc sống của con người mỗi chúng ta đều cần suy nghĩ đơn giản một chút, chuyện gì đến sẽ đến không thể tránh được. Hãy sống là chính mình, vui vẻ, hạnh phúc thì mới không uổng sống trên đời.
    Con người, muốn nhận được sự tín nhiệm từ người khác hãy thành thật, muốn thành thật hãy chân thật, muốn chân thật nhất định phải là chính mình.
    Đừng để cuộc đời của bạn bị chi phối bởi lời nói của người khác
    Ngạn ngữ có câu: “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”, ý chỉ đến cả vàng cũng chẳng thể thuần khiết thì con người nào có ai hoàn hảo. Sống trên đời việc có thể vừa lòng tất cả mọi người dường như là một điều không thể. Bên cạnh bạn sẽ có người yêu mến, có người ghét bỏ, có người khen ngợi lại có người không tiếc lời chê bai.
    Chỉ cần bạn nhớ, miệng là của người khác, thị phi là chuyện trong thiên hạ, dù có cố gắng đến thế nào vĩnh viễn bạn cũng không thể quản được, đó càng không phải thước đo để đánh giá một con người. Vì thế, thay vì để bản thân bị chi phối bởi lời nói của người khác hãy học cách tin tưởng bản thân mình. Chỉ cần bạn sống ngay thẳng, trong sạch thì không có gì phải hổ thẹn, càng không phải bận lòng khi có lời gièm pha từ người khác.
    Trong tâm vui vẻ thì trong mắt mới nhìn thấy ánh mặt trời
    Cuộc sống là một chuỗi những ngày nối tiếp nhau, nếu hôm qua bạn phiền lòng vì một điều gì đó mà đem phiền lòng đó đến tận hôm nay, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể nhìn thấy tương lai tươi sáng đang đón chờ mình phía trước.
    Có những đau thương cần phải học cách buông bỏ thì chúng ta mới có thể trưởng thành. Khi khó khăn, mệt mỏi thì học cách nhẫn nhịn, chịu đựng. Chuyện lớn hay chuyện nhỏ của bản thân hãy tự giác làm đừng thoái thác cho bất kỳ ai.

IV. GIẢI TRÍ

    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, chúng tôi xin gửi đến quý vị và các bạn bản hòa tấu “Endless Love”.
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây