Chuyên mục truyền thanh Tuần 35 (24/8 – 30/8/2020)

Chủ nhật - 30/08/2020 23:45 866 0I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Không nên ăn giá đỗ theo những cách này gây nguy cơ trúng độc, mắc ung thư” trích từ tạp chí Sống khỏe.
     Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nếu không ăn đúng cách chẳng khác gì nạp chất độc vào người.
     Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin đặc biệt là vitamin C. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho cơ thể. Về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5.5g protid, 5.3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1.4mg Fe, 0.2mg vitamin B1, 0.13mg vitamin B2, 0.75mg vitamin PP, 0.09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.
     Dù nhiều dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ nhưng giá đỗ cũng có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn nếu dùng tuỳ tiện.
     Xào giá đỗ với gan lợn
     Giá đỗ xào gan lợn là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình, tuy nhiên sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này là một sai lầm.
     Nguyên nhân là bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g và 25mg sắt. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này, sắt và đồng có trong gan lợn sẽ khiến vitamin C vị oxy hóa, biến thành chất bã mất hết tác dụng, gần như không còn dinh dưỡng.
     Ăn khi chưa được nấu chín
     Ăn giá đỗ khi chưa được nấu chín có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường được làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, ăn giá sống nếu chưa rửa sạch sẽ dễ nhiễm vi sinh vật. Vì vậy, nếu muốn ăn giá đỗ sống thì trước khi dùng nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.
     Ăn giá đỗ khi bụng đói
     Giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.
     Nếu cố tình ăn giá đỗ, nhất là ăn với số lượng nhiều sẽ khiến khí huyết ngừng trệ gây mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, tỳ vị yếu dẫn đến bệnh về đường tiêu hóa.
     Ăn giá đỗ khi đang uống thuốc
     Giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc, vì thế nếu đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với khi uống thuốc.
     Chọn nhầm giá bẩn
     Nếu giá đỗ chỉ ngâm, ủ theo cách truyền thống với nước sạch thì rất sạch sẽ và bổ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc từ đầu đến cuối khâu sản xuất để sản xuất ra những cọng giá không rễ, mập mạp, trắng đẹp bắt mắt, tăng trưởng nhanh… Những loại hóa chất này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, trong đó nghiêm trọng nhất là chúng có thể gây nên chứng bệnh nguy hiểm như ung thư.
     Để loại bỏ giá đỗ bẩn ra khỏi bữa ăn, bà nội trợ cần chú ý không chọn loại giá quá mập, trắng ngần, không có rễ. Hãy chọn loại giá thân gầy, dài màu không quá trắng và nhất là phải có rễ dài, đó chính là giá đỗ không bị ủ hóa chất.


II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Quà tặng cuộc sống.
     - 365 ngày lễ hội.

 
QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG
 
    Quyển sách “Quà tặng cuộc sống” được biên soạn dựa trên những ý tưởng và câu chuyện trong hai tác phẩm bán chạy nhất của tác giả Anthony Robbins đã được công ty First New - Trí Việt phát hành với nhan đề Đánh thức con người phi thường trong bạn và Đánh thức năng lực vô hạn. Đây là một quyển sách nhỏ với độ dày 175 trang chuyển tải đến người đọc những câu chuyện dành cho những người đang nỗ lực vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.
    Quyển sách đơn giản hóa nội dung trong hai tác phẩm trên và giúp bạn đọc nhanh chóng thấu đạt những điều bổ ích, đồng thời cung cấp mô hình các bước đi đơn giản có thể cải thiện ngay lập tức chất lượng cuộc sống của họ thông qua 11 bài học gồm: Đảo ngược tình thế bế tắc trong cuộc sống; Không có thất bại; Người ra quyết định - Người bất khả khuất phục; Xây dựng niềm tin - Vươn đến những vì sao; Điều bạn nhìn thấy là điều bạn sẽ đạt được; Câu hỏi cũng chính là câu trả lời; Thay tư thế, đổi trạng thái; Ngôn từ của thành công; Sức mạnh của những hình ảnh ẩn dụ; Mục tiêu rõ ràng, tương lai vững chắc; Mười ngày thử thách tâm trí.
     Có thể thấy, ai trong chúng cũng từng đương đầu với những thời điểm khó khăn trong đời, những lúc mà ta cảm nhận như thể các biến cố và hoàn cảnh bên ngoài kiểm sát cuộc đời ta nhiều hơn hẳn việc ta có thể kiểm soát chúng. Thông qua những mẩu chuyện về cuộc sống, về tình yêu,… sách giúp bạn tạo dựng các kĩ năng sống, vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống, giữ vững niềm tin để đạt được hạnh phúc.
     Đọc quyển sách “Quà tặng cuộc sống” chắc chắn các bạn sẽ có cảm giác dần được sạc đầy năng lượng, mạch tư duy được nối liền và tâm hồn nhẹ nhàng hơn. Từ đó, các bạn sẽ nhìn nhận cuộc sống thấu đáo hơn là tiếp tục hành trình hoàn thiện bản thân.
     Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 158.1 / QU100T; mã số phòng Mượn: MH 10940.
 
365 NGÀY LỄ HỘI

     ASEAN là các nước nào?
     Việt Nam có là thành viên của ASEAN không?
     Lễ hội ở các nước ASEAN có gì đặc sắc, có vui không?
     Câu trả lời sẽ có trong quyển sách “365 ngày lễ hội” dành cho các bạn đọc nhỏ. Sách nằm trong bộ sách Vòng quanh các nước Đông Nam Á do Warangkana Krittasampan viết lời, Chalerm Akkapoo vẽ tranh minh họa, Quỳnh Mai biên dịch, Nxb. Kim Đồng ấn hành năm 2016 sẽ đem đến cho bạn đọc nhỏ nhiều điều thú vị về thế giới lễ hội muôn màu của các nước ASEAN.
     Qua 27 trang sách đầy màu sắc, các em sẽ biết được: ASEAN là tên viết tắt của Association of Southeast Asian Nations, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Đây là tổ chức bao gồm 10 nước thành viên: Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines, Myanmar và Việt Nam. Hiệp hội được chính thức thành lập vào năm 1967 với mục đích tăng trưởng tình đoàn kết giữa các nước trong khu vực, thúc đẩy hoạt động trao đổi kinh tế và hợp tác để ổn định chính trị, an ninh.
     Tuy chỉ bao gồm mười thành viên, song ASEAN là một bức tranh đầy màu sắc về văn hóa và phong tục. Lịch sử phát triển lâu đời, cộng với quá trình giao thoa văn hóa, hấp thu tôn giáo tín ngưỡng mới đã tạo ra nhóm quốc gia có nền văn hóa phong phú, đa dạng bậc nhất trên thế giới. Điều đó thể hiện rõ rệt qua những lễ hội, ngày kỉ niệm trải dài khắp cả năm. Đó có thể là lễ hội tôn giáo Sinulog của người Philippines, hay lễ Makha Bucha của người Thái Lan. Hoặc đó cũng có thể là ngày lễ dân gian, gắn liền với cuộc sống và sản xuất từ bao đời nay của người dân Đông Nam Á như Tết té nước hoặc Tết Nguyên Đán. Đọc về nguồn gốc, cách thức tổ chức các lễ hội, các em cũng sẽ nhận ra nét tương đồng giữa nền văn hóa các nước, trong đó có Việt Nam.
Tuy không thể liệt kê hết những lễ hội của các nước ASEAN, nhưng những ngày lễ hội, ngày kỉ niệm quan trọng nhất của mỗi nước đều được sách giới thiệu.
     Bên cạnh tranh vẽ minh họa đầy màu sắc sinh động, sách trình bày các lễ hội theo các tháng trong năm giúp các em dễ nhớ.
     “Đọc một quyển sách, đi muôn dặm đường”. Thật vậy, đọc quyển sách “365 ngày lễ hội” các bạn nhỏ sẽ được dịp đi vòng quanh các nước Đông Nam Á qua trang sách, để hoà mình vào các ngày lễ hội đầy ý nghĩa và khám phá biết bao điều thú vị. Các em hãy tìm đọc quyển sách tại Phòng Thiếu Nhi - Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 394.26959 / B100TR; mã số phòng Thiếu nhi: ND.003682; ND.003683.


III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
     Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Tình yêu và đôi cánh” trích từ tạp chí Sống đẹp.
     Ngày xưa có một cô bé sống trong rừng một mình cô đơn. Một hôm cô đi dạo trong rừng thì gặp hai con chim non đang thoi thóp vì mất mẹ trong tổ của chúng. Cô liền đem chúng về và nuôi chúng trong một cái lồng thật đẹp, hằng ngày cô chăm sóc chúng bằng cả tình thương của mình. Chẳng mấy chốc hai chú chim non ngày nào bây giờ ngày càng khỏe mạnh và xinh đẹp hơn, hàng ngày chúng vui đùa cùng cô bé, hót cho cô bé nghe những giai điệu mượt mà.
     Một hôm cô bé quên đóng cửa lồng chim, tức thì một con bay ra ngoài, nó bay vòng quanh cô bé như quyến luyến, cô bé nhìn con chim buồn bã, khi con chim bay thật gần cô bé, cô bé vươn tay giữ chặt nó, con chim khó nhọc thoi thóp trong tay cô bé. Bỗng cô bé cảm thấy con chim mềm nhũng trong tay cô bé, hoảng hồn cô bé nhìn lại thì con chim mà cô quý mến đã nhắm mắt. Cô buồn bã nhìn con chim còn lại trong lồng, chợt cô bé có suy nghĩ nó cần phải được bay lên bầu trời xanh thẳm tự do. Cô tiến lại lồng và mở cửa thả con chim còn lại ra.
     Con chim bay một vòng, hai vòng, ba vòng rồi n vòng như muốn quyến luyến và cảm ơn cô bé. Cô dịu dàng nhìn theo, bỗng con chim đậu nhẹ nhàng lên vai cô bé và cất tiếng hót cao vút những giai điệu mà cô chưa từng được nghe trước đó, làm cho cô bé quên hết những phiền muộn trước đó. Cô bé bỗng nhận ra rằng cách nhanh nhất để đánh mất tình yêu là hãy giữ chặt lấy nó, còn muốn giữ mãi tình yêu thì hãy chắp cho nó đôi cánh tự do./.


     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây