CHUYÊN MỤC TRUYỀN THANH TUẦN 37 (07/9–13/9/2020)

Thứ tư - 07/10/2020 02:36 876 0
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                           
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Khi ăn ít thịt, bạn sẽ thu được nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe” trích từ tạp chí Sống khỏe.
Theo Womenshealthmag, việc ăn ít thịt mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng rất nhiều. Cụ thể các lợi ích ăn ít thịt mang lại như sau:
1. Giúp bạn sống lâu hơn: Trong một kết quả nghiên cứu của Mỹ, những người tiêu thụ protein động vật dựa trên mức độ cao nhất có nhiều nguy cơ tử vong hơn những người ăn ít.
2. Làm giảm tỷ lệ bệnh tiểu đường: Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine.
3. Giúp bạn tránh được bệnh ung thư: Các nghiên cứu đã liên kết giữa việc tiêu thụ thịt đến nguy cơ ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và ung thư dạ dày.
4. Làm giảm nguy cơ bệnh tim: Ăn nhiều thịt đỏ rất không tốt cho cơ thể, vì chúng phải chuyển đổi một chất dinh dưỡng trong đó thành các hợp chất khác nhau nhằm thúc đẩy việc hình thành các mảng bám trong động mạch.
Làm thế nào để dần dần ăn ít thịt?
Các chuyên gia khuyến nghị, với một chế độ ăn ít thịt và tăng cường nhiều trái cây và rau sẽ giúp chúng ta sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và có cuộc sống hạnh phúc hơn.
Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta vẫn đang tiêu thụ khá nhiều thịt. Do đó, để ăn ít thịt hơn là điều không dễ. Chúng ta có thể thực hành qua các bước nhỏ. Ví dụ, bạn có thể chỉ ăn chúng vào bữa ăn trưa…
II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Lịch sử nước ta.
     - Muôn kiếp nhân sinh.
LỊCH SỬ NƯỚC TA
“Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.
Đó là hai câu mở đầu diễn ca “Lịch sử nước ta” được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác tại Pác Pó sau bao năm bôn ba tìm đường cứu nước. Đây là bài diễn ca lịch sử nước ta bằng thể thơ lục bát dễ thuộc, dễ hiểu gồm 208 câu.
Diễn ca “Lịch sử nước ta” với nội dung ca ngợi tinh thần bất khuất trong cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của nhân dân ta. Đồng thời, tác giả kêu gọi các tầng lớp nhân dân hãy đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, đứng lên làm cuộc cách mạng dân tộc, giải phóng đất nước khỏi ách thống trị thực dân Pháp. Bài diễn ca đã góp phần chuẩn bị cho Cách mạng tháng Tám năm 1945.
Năm 2020, Nxb. Trẻ đã xuất bản quyển “Lịch sử nước ta” với khổ 9 x 12,5 cm ghi lại toàn văn bài diễn ca với độ dày 115 trang. Quyển sách nhỏ gọn với rất nhiều hình minh họa sinh động chuyển tải đến bạn đọc những câu thơ gần gũi dễ hiểu, dễ nhớ của Hồ Chủ tịch. Nội dung bài thơ viết về lịch sử nước ta từ khi bắt đầu hình thành với tên gọi Văn Lang và trải qua các thời kì kháng chiến chống ngoại xâm, đến năm 1945 đổi tên nước là Việt Nam.
 Bên cạnh đó, niên biểu lịch sử Việt Nam được Người đặt dưới tên gọi “Những năm quan trọng” (bắt đầu từ mốc trước Tây lịch “2879 - Hồng Bàng” và kết thúc là mốc “1945 - Việt Nam độc lập”) và bài viết “Nên học sử ta” của Bác Hồ in trên báo Việt Nam độc lập, số 117, ngày 1-2-1942 cũng được trình bày trong quyển sách. Một điều thú vị khi tìm hiểu bài diễn ca “Lịch sử nước ta”, chúng ta sẽ biết được tác phẩm này đầu tiên in trên sách do Việt Minh tuyên truyền Bộ xuất bản tháng 2 năm 1942. Khi xuất bản cuốn sách này, Hồ Chí Minh vừa là tác giả vừa là biên tập viên, vừa là người trình bày, vừa là họa sĩ minh họa, đồng thời là thợ in và sửa morase.
Bài lịch sử Việt Nam bằng thơ này mãi mãi là một tác phẩm giàu tâm huyết, có tác dụng rất lớn trong mọi thời đại. Trong điều kiện hội nhập ngày nay, chúng ta càng không quên lịch sử bốn nghìn năm cha ông ta đã anh dũng đứng lên dựng nước và giữ nước. Đặc biệt là lời kêu gọi gìn giữ và phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc được Bác Hồ viết trong hai câu cuối của bài thơ: “Dân ta xin nhớ chữ đồng: Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh!”
 Các bạn hãy tìm đọc quyển “Lịch sử nước ta” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số ký hiệu phân loại959.7 / L302S; ▪ PHÒNG ĐỌC:  DN.003214; ▪ PHÒNG MƯỢN:  MG.010117MG.010118
MUÔN KIẾP NHÂN SINH

 “Mọi sự vật trên cõi đời này đều do nhân duyên khởi phát mà thành, tất cả đều có liên quan tương hỗ lẫn nhau. Nhân sinh quả, quả lại tạo nhân, lớp lớp trùng trùng, có khi dung hòa có khi đối kháng, tương tác lẫn nhau mà sinh ra. Không có một sự vật nào có thể tự tồn tại riêng rẽ cả”.
 “Con người sớm muộn gì cũng sẽ phải nhận lãnh hậu quả của những việc họ đã gây ra. Nếu không phải lúc này thì vào lúc khác, không ở kiếp này thì kiếp khác. Cuộc đời là hữu hạn nên không mấy ai có thể nhìn rõ những tác động của tạo hóa. Trong vũ trụ và trên trái đất này, không có gì xảy ra ngẫu nhiên, tất cả đều tuân theo những quy luật bất biến. Luật vũ trụ không phân biệt, bỏ sót hay thiên vị bất kỳ một ai”.
“Nhân quả đừng để thấy mới tin.
Nhân quả là bảng chỉ đường, hướng con người về thiện lương”.
Đó là một số thông điệp được gửi gắm đến bạn đọc thông qua quyển sách “Muôn kiếp nhân sinh của tác giả Nguyên Phong. Sách do Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh ấn hành 2020 với độ dày 388 trang.
Muôn kiếp nhân sinh là một bức tranh lớn với vô vàn mảnh ghép cuộc đời, một cuốn phim đồ sộ, sống động với những kiếp sống huyền bí, trải dài từ nền văn minh Atlantis thịnh vượng đã biến mất qua vương quốc Ai Cập cổ đại hùng mạnh đến Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Thông qua các câu chuyện kể, sách chuyển tải đến bạn đọc những phân tích, tiên đoán về hiện tại và tương lai của thế giới của những bậc hiền triết thông thái, về nguồn gốc và cách thức vận hành của luật nhân quả và luân hồi của vũ trụ, kèm theo những bài học sâu sắc về nhân quả, tình thương con người. Từ đó có thể thấy, đời người rất tưởng chừng rất dài nhưng lại trôi qua rất nhanh, sinh vượng suy tử, mong manh như sóng nước. Luật nhân quả cực kỳ chính xác, chi tiết, phức tạp, được thu thập qua nhiều đời nhiều kiếp, liên hệ tương hỗ đan xen chặt chẽ lẫn nhau, không ai có thể tính được tích đức này có thể trừ được nghiệp kia, không ai có thể biết được khi nào nhân sẽ trổ quả. Nhưng một khi đã gây ra nhân thì chắc chắn sẽ gặt quả - Luật Nhân quả của vũ trụ trước giờ không bao giờ sai.
Thomas, người bạn tâm giao của tác giả Nguyên Phong, đã chia sẻ những trải nghiệm, bài học để mọi người cùng khám phá, chiêm nghiệm giữa lúc trái đất đang gặp nhiều tai ương, biến động khủng hoảng từng ngày: “Tôi mong chúng ta - những cánh bướm bé nhỏ rung động mong manh sẽ có thể tạo nên được những trận cuồng phong mãnh liệt để thức tỉnh mọi người. Tương lai mỗi con người, mỗi tổ chức, mỗi quốc gia và hành tinh này sẽ ra sao trong thời gian tới là tùy thuộc vào thái độ ứng xử, nhìn nhận và thức tỉnh của từng cá nhân, từng tổ chức, từng quốc gia đó”.
Các bạn hãy tìm đọc quyển sách Muôn kiếp nhân sinhtại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số ký hiệu phân loại: 128 / M517K; PHÒNG ĐỌC: DV.058555; PHÒNG MƯỢN: MH.011424 ; MH.11423 

 III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
      Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn tóm lược câu chuyện “Hành trình “vươn ra biển lớn” làm hại môi trường của chai nhựa” trích từ trang zingnews.vn.
Tôi là chai nhựa. Tôi sắp kể ra đây một câu chuyện buồn. Tôi trôi nổi trên đại dương cùng những người bạn nhựa, rác thải sinh hoạt đã hơn 10 năm nay. Không biết anh bạn vứt tôi ra bãi biển còn nhớ ngày ấy không. Nhưng đối với tôi, đó là nỗi đau không thể nào quên.
Tôi đã chịu cảnh lênh đênh trên biển, chứng kiến biết bao thăng trầm cuộc sống và mọi sự biến đổi của thời tiết. Những lần mẹ thiên nhiên nổi giận, những cơn bão lớn cuốn trôi nhựa và rác thải ra đại dương, lúc đấy tôi lại có thêm nhiều anh em. Thời gian thấm thoát trôi qua, tôi vẫn cứ ở đây. Không biết bao lâu tôi mới có thể cuộc sống mới. Có thể bây giờ, nếu bạn chịu hành động. Hoặc là không bao giờ.
Hơn 10 năm trước, tôi được được sản xuất từ dây chuyền công nghệ tiên tiến. Tôi và các người bạn nhựa được giới thiệu là một trong những thức uống thời thượng, mang lại cảm giác ngon miệng cho người uống. Trước khi được đưa ra kệ bày bán, mẹ đã nói rằng: “Nhiệm vụ của chúng ta là phục vụ con người. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, mẹ con mình sẽ được tái sinh và sống trong một hình dạng khác. Các con cứ yên tâm về vấn đề này”.
Và chính vì lời dặn dò của nhựa mẹ, tôi không quá lo lắng về tương lai của mình. Tôi mong có người mua tôi càng sớm càng tốt. Tôi muốn được sống trong hình dạng khác, trải nghiệm những thứ thú vị của cuộc đời chai nhựa.
Tôi được cậu chủ mua về cùng nhựa chị và hai người bạn của mình. Tôi hân hoan trong lòng vì biết ngày mai sẽ mình sẽ được dạo chơi ở Vũng Tàu cùng gia đình cậu chủ, sau đó được thưởng thức và tiếp tục được tái sinh, sống cuộc đời chai nhựa mới. Ngồi trong thùng lạnh, tôi say mê trò chuyện với chai nhựa kế bên. Bỗng nhiên, chị tôi được con trai cậu chủ lấy lên để uống. Tôi cũng mừng thầm trong bụng vì chị cả sắp được tái chế và sống cuộc đời mới.
Tôi ngồi trong thùng xe, ngồi nhìn chị mình đang cười mãn nguyện. Tôi cũng sắp được giống như chị. Tôi đang suy nghĩ không biết mình được đưa vào nhà máy tái chế nào và có thể tiếp tục được sống với hình dạng chai nước đẹp đẽ nữa hay không.
Nghĩ là vậy nhưng tôi cũng không quan tâm lắm, chỉ cần được tái chế và tiếp tục cuộc đời làm nhựa là đã vui lắm rồi. Tôi có thể phân nhỏ mình trở thành các hạt vi nhựa, hoặc tôi có thể được bàn tay con người phù phép thành những chiếc vỏ bút bi, hộp đựng bút xinh xắn...
Đang theo đuổi suy nghĩ riêng của mình, tôi chợt nghe tiếng cậu bé nói với cha mình: "Cha ơi, con uống xong rồi. Cái chai này con vứt ở đâu?".
"Để cha mở cửa, con vứt ra ngoài đi nhé. Để trong xe kẻo đổ ra bẩn lắm".
Tôi bàng hoàng khi nghe được lời người cha yêu cầu vứt chai nhựa xuống lòng đường. Khoảnh khắc đó tôi cũng biết rằng, sau khi tôi được sử dụng xong, tôi cũng bị chung số phận "quẳng đi đâu đó" chứ không phải khu vực rác tái chế mà tôi từng mơ ước.
Và giờ phút ấy đã đến, tôi được con trai cậu chủ cầm lên uống nước. Dù biết cơ hội rất mong manh nhưng tôi vẫn hy vọng mình được về đúng nơi mình sinh ra. Nhưng không, tôi lại bị cậu ta quẳng ra biển thẳng tay. Khi hết giá trị sử dụng, tôi bị người ta đối xử tệ bạc. Họ quẳng anh em, bạn bè chúng tôi xuống lòng đường, sông, biển hay bất cứ nơi đâu họ thấy tiện tay.
Đấy là toàn bộ câu chuyện của tôi, một vòng đời tưởng như ngắn ngủi nhưng trên thực tế, tôi đã lênh đênh trên biển được 10 năm. Những người như cậu chủ cũ của tôi cho rằng, chỉ cần giữ cho xe cộ, nhà cửa của họ sạch sẽ, còn rác thải nhựa như bọn tôi, muốn quẳng đi đâu cũng được. Họ không quan tâm chúng tôi sẽ gây hại môi trường thế nào. Hàng ngày, khi trôi nổi trên biển, tôi liên tục nghe các ngư dân nói về vấn nạn ô nhiễm môi trường. Con người cho rằng rác thải nhựa chúng tôi là những người xấu. Họ luôn đổ thừa chính tôi là tác nhân chính gây ra vấn nạn môi trường sống bị tàn phá. Tôi thừa nhận một điều, chúng tôi là những kẻ khó phân hủy. Thậm chí, chúng tôi có thể tồn tại trong môi trường sống hàng trăm năm. Đó là lý do chúng tôi cần con người giúp sức, tái chế rác thải nhựa thành những vật hữu dụng khác. Chúng tôi bị oan mà.
Nhìn những chú rùa biển bị mắc kẹt ống hút trong mũi, nhìn những chú chim hải âu phải chết dần chết mòn vì rác thải nhựa, chúng tôi đau như cắt. Lỗi một phần là của chúng tôi, nhưng chính các bạn cũng có lỗi.
Đến bây giờ, anh em nhựa chúng tôi vẫn tha thiết được tái chế, trở về cuộc sống vốn có của chúng tôi. Để làm được điều này, chúng tôi cần sự giúp sức rất lớn từ bàn tay con người. Một lần nữa, chúng tôi - nhân danh chai nhựa, rác thải - khẳng định: Bọn tôi không cố ý phá hoại môi trường. Hãy tôn trọng tôi và bảo vệ cuộc sống của chính bạn"
     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây