CHUYÊN MỤC TRUYỀN THANH TUẦN 41 (05/10– 11/10/2020)

Thứ tư - 14/10/2020 21:03 876 0
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Socola giúp cải thiện trí nhớ” trích từ báo Sức khỏe và đời sống.
Theo các nhà nghiên cứu thì việc tiêu thụ thường xuyên và điều độ socola sẽ đem lại những lợi ích sau:
Cải thiện trí nhớ về không gian, thời gian và khả năng định hướng
Các nhà khoa học đã nhận thấy Flavonol có trong socola làm gia tăng các kết nối giữa các tế bào não.Tiêu thụ socola giúp cải thiện tuần hoàn máu đặc biệt ở não. Một lượng nhỏ cafein có trong socola giúp tránh tăng huyết áp. Cacao có chứa axit oleic, một loại acid béo không bão hòa đơn giúp kiểm soát và điều chỉnh lượng cholesterol xấu và đây là điều chúng ta nên quan tâm.
Socola tốt cho sự phát triển thai nhi
Theo nghiên cứu của Đại học Atlanta-Mỹ cho thấy trong socola đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa như là flavonol. Nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ từ 20-35 gam socola đen mỗi ngày trong quá trình mang thai thì chất lượng nhau thai được cải thiện cũng như nguy cơ tiền sản giật (tăng huyết áp trong thai kỳ) giảm một cách đáng kể và đây là điều đáng được ghi nhận.
Socola giúp tránh các bệnh lý tim mạch và mạch máu não
Trong socola có chứa nhiều flavonoïde và khoáng chất cần thiết như magiê giúp bảo vệ tim và não bộ. Các nhà nghiên cứu của Đại học Aberdeen ở Scotland đã tiến hành nghiên cứu trong vòng 12 năm tình trạng sức khỏe của hơn 20.000 người. Một nhóm tiêu thụ khoảng 30-40gam socola mỗi ngày, nhóm khác thì không, và nhóm cuối cùng thì tiêu thụ quá nhiều. Kết quả cho thấy những người dùng socola thường xuyên với lượng vừa phải thì có sức khỏe tốt đặc biệt tim mạch và não bộ.
Tóm lại để có sức khỏe và trí nhớ tốt cần phải kết hợp cả về chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý, chế độ luyện tập thể dục thể thao, tuy là socola tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. Hãy tận hưởng những lợi ích tuyệt vời của socola nhưng phải trong chừng mực!
II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Bác Hồ với phụ nữ và thiếu niên, nhi đồng.
     - Cẩm nang an toàn cháy.

 
BÁC HỒ VỚI PHỤ NỮ VÀ THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG
 
      Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo cho hạnh phúc của nhân dân, từ cụ già, phụ nữ, em nhỏ đến các chiến sĩ ngoài biên cương, hải đảo,…
Nhằm phổ biến rộng rãi đến đông đảo bạn đọc về tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, năm 2019, Nhà sách Tân Việt và Nxb. Lao động đã phối hợp xuất bản và phát hành quyển sách “Bác Hồ với phụ nữ và thiếu niên, nhi đồng”. Sách dày 254 trang, nội dung gồm 2 phần:
        Phần 1 “Bác Hồ với phụ nữ” gồm các câu chuyện như: Bác Hồ đến dự đại hội phụ nữ; Bác dạy: “Phải chăm chỉ học tập”; “Các cô ăn như thế có no không? Nhớ Bác, Niềm vinh dự lớn, Sống trong muôn vàn tình thương của Bác, “Bác dặn: Thanh niên phải gương mẫu trong đoàn kết và kỷ luật”, Những giờ phút không bao giờ quên,
Ở câu chuyện “Bác sửa cách nói cho chính xác” kể rằng: Năm 1961, Chị Tuất được cử dến làm nhiệm vụ bảo vệ Bác và đoàn Đại biểu Phụ nữ Quốc tế. Hôm đó, Bác đến Hội trường sớm hơn mọi người, gặp chị Tuất, Bác hỏi về công việc của chị. Chị trả lời là công an giao cảnh, Bác hỏi: “Giao cảnh là gì ?” Chị trả lời là công an chỉ đường, Bác cười nói: “Thế thì cháu nói là công an chỉ đường chứ. Cháu có biết bắn súng không, cháu đến đây làm gì?” Chị trả lời Bác chị là xạ thủ, đến đây làm công tác cảnh vệ.
Bác sửa lại: “Tiếng ta dễ hiểu, các cháu nên dùng tiếng ta, từ “xạ thủ” và từ “cảnh vệ” nên thay bằng “bắn súng” và “bảo vệ”. Và còn một số câu chuyện cũng kể về sự tình cảm, sự chăm lo của Bác Hồ đối với sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, cũng như tấm lòng biết ơn vô hạn của phụ nữ Việt Nam với vị lãnh tụ kính yêu.
       Phần 2 “Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng” với hơn 50 câu chuyện kể đầy xúc động về sự quan tâm, dạy bảo chu đáo của một vị Chủ tịch nước dành cho thế hệ măng non của nước nhà, cũng như sự ân cần, tấm lòng yêu mến trẻ em của Bác dành cho những thiếu niên nhi đồng quốc tế mà Bác từng gặp. Một số câu chuyện tiêu biểu như: Những vị khách tí hon, Phần kẹo Bác cho, Bác tặng cháu bé một bông hồng, Xuất xứ của năm điều Bác hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ đến với trẻ em mồ côi, Bác nhớ các cháu dũng sĩ miền Nam, Nhiệm vụ của chúng ta là làm sao cho các cháu được ăn no, có quần áo mặc, Quà của Bác Hồ tặng các cháu,… Trong đó, câu chuyện “Bác Hồ với trung thu độc lập đầu tiên” kể rằng: Sau tết độc lập đầu tiên (2/9/1945) Bác đã rất vui mừng, phấn khởi tổ chức Tết trung thu cho các cháu. Bác đã nói với các cháu nhi đồng rằng: “Trước khi các cháu đi phá cỗ, ta cùng nhau hô khẩu hiệu: “Trẻ em Việt Nam sung sướng!”, “Việt Nam độc lập muôn năm!”. Tiếng hô hưởng ứng của các em rền vang cả một vùng trời. Trăng rằm vằng vặc tỏa sáng. Niềm vui tràn ngập cả Hà Nội. Bác Hồ sung sướng đứng nhìn các cháu vui chơi. Ai hiểu hết được niềm vui của Bác Hồ lúc này. Bao nhiêu năm xông pha chiến đấu, phải chăng Bác cũng chỉ mong ước có giây phút sung sướng như đêm nay!”
     Từng câu chuyện kể là ân tình cao đẹp chứa đựng tình thương bao la của Bác Hồ dành cho Tổ quốc, cho Nhân dân, trong đó phụ nữ và trẻ em luôn được Bác trân trọng, yêu thương và có những lời căn dặn ân cần, sâu sắc. Người từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh, Người căn dặn phụ nữ: “Phải thắt chặt đoàn kết thi đua tăng gia sản xuất, tiết kiệm, tích cực tham gia chính quyền, giúp đỡ bộ đội, bảo vệ nhi đồng…”
      Ngày nay, khi đất nước thanh bình, khắc ghi lời dạy của Người, phụ nữ Việt Nam là lực lượng đã khẳng định năng lực, phẩm chất, nêu cao tinh thần yêu nước, đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong học tập, lao động sản xuất và công tác, xây dựng hạnh phúc gia đình, chăm lo nuôi dạy trẻ em,...góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.
     Quý vị và các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Bác Hồ với phụ nữ và thiếu niên, nhi đồng” tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 305.232 / B101H;   PHÒNG ĐỌC: DV.058020;   PHÒNG MƯỢN: MA.022387; MA.022388

 
CẨM NANG AN TOÀN CHÁY
 
    Trong bối cảnh phát triển đô thị và đời sống kinh tế xã hội ở Việt Nam ngày càng được cải thiện thì đồng thời, chúng ta đang phải đối mặt với những rủi ro thách thức từ an toàn cháy nổ. Theo các số liệu thống kê gần đây cho thấy, số lượng các vụ cháy tăng nhiều hơn, nguyên nhân đa dạng hơn, nhưng chủ yếu từ sự thiếu ý thức và thiếu hiểu biết các kiến thức trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy (PCCC).
   Nhằm phổ biến kiến thức PCCC đến mọi người, năm 2019 Nxb. Xây dựng đã xuất bản cuốn sách “Cẩm nang an toàn cháy” do tác giả Doãn Minh Khôi biên soạn.
   Qua 200 trang, sách trình bày 7 chương gồm:
   Chương 1 và chương 2 trình bày kiến thức cơ bản về an toàn phòng cháy chữa cháy và cơ sở khoa học về an toàn cháy như: Khái niệm, các yếu tố hình thành sự cháy, thực trạng các vụ cháy, các nguyên nhân tiềm ẩn và biện pháp phòng ngừa, quản lý an toàn cháy trong sinh hoạt hàng ngày, các văn bản pháp lý và giải pháp về PCCC.
   Chương 3 và chương 4 trình bày về hệ thống trang thiết bị báo cháy, chữa cháy trong công trình xây dựng và an toàn thoát hiểm như: hệ thống trang thiết bị báo cháy, chữa cháy, tâm lý con người trong quá trình phát hiện cháy, một số kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn,...
   Chương 5, chương 6 và chương 7 trình bày về thiết kế an toàn cháy cho công trình kiến trúc, xây dựng, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các công trình công cộng khác (nhà trẻ, quán bar, karaoke).
   Cuối quyển sách là phần phụ lục giới thiệu, phân tích bằng hình ảnh và số liệu một số vụ cháy điển hình tại Việt Nam (chung cư, nhà trọ) và một công trình của Nhật Bản. 
   Được trích dẫn từ nhiều tài liệu khoa học và thực tiễn an toàn phòng cháy tại Việt Nam và Nhật Bản, quyển “Cẩm nang an toàn cháy” phục vụ hữu ích cho đông đảo bạn đọc, từ người dân, nhà quản lý, chủ đầu tư, không chỉ trang bị thông tin và kiến thức cơ bản, mà còn giúp cho mọi người nâng cao hơn trách nhiệm để hướng tác một cuộc sống an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Đây cũng là tài liệu tham khảo hữu ích trong lĩnh vực đào tạo an toàn cháy trong cộng đồng dân cư, an toàn cháy trong xây dựng kiến trúc.
   Quý vị và các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với lý hiệu phân loại: 363.37 / C120Nl ;  PHÒNG ĐỌC:  DV.057312;  PHÒNG MƯỢN:  MA.021688; MA.021689.
 III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
      Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn câu chuyện “Bác dặn: Thanh niên phải gương mẫu trong doàn kết và kỷ luật” trích từ sách “Bác Hồ với phụ nữ và thiếu niên, nhi đồng”.
    Từ ngày vào văn công, Thúy Quỳnh vinh dự là một trong những người đã nhiều lần được gặp Bác. Lần nào đoàn đến gặp Bác, Bác cũng cho hoặc là người già nhất trong đoàn, hoặc là người trẻ nhất trong đoàn được ngồi cạnh Bác, vì thế Thúy Quỳnh hay được ngồi gần Bác. Bác rất yêu thanh niên và rất quan tâm tới tầng lớp văn nghệ sĩ trẻ. Lần nào gặp Bác, câu đầu tiên Bác thường hỏi: “Thế các cháu có đoàn kết không, có thương yêu nhau không?” rồi Bác dặn: “Thanh niên phải gương mẫu trong đoàn kết và kỉ luật”.
   Có lần Bác hỏi Thúy Quỳnh: “Trong đoàn của cháu có thanh niên nào có tư tưởng muốn làm “ngôi sao” không?” 
  Thấy Quỳnh còn đang lúng túng, Bác lại bảo: “Biểu diễn thật hay để phục vụ nhân dân được nhiều là tốt. Nhưng nếu có tư tưởng muốn làm “ngôi sao” thì ngôi sao có khi tỏ, khi lặn, lúc ngôi sao lặn thì lại buồn. Trong đoàn cháu có thanh niên nào có tư tưởng muốn làm ngôi sao thì các cháu phải giúp đỡ”.
   Trong câu chuyện trên về chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta nhận ra được tâm tư sâu sắc mà Bác muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ, thế hệ thanh niên của dân tộc Việt Nam về giá trị to lớn của tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm. Để một tập thể, một tổ chức, một đất nước có thể phát triển đi lên một cách bền vững và mạnh mẽ, sự tỏa sáng của cá nhân không phải là yếu tố tiên quyết, mà chính sức mạnh của tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm mới giữ vai trò quyết định./.

     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây