CHUYÊN MỤC TRUYỀN THANH TUẦN 43 (19/10 – 25/10/2020)

Thứ tư - 14/10/2020 23:12 871 0
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Lợi ích không ngờ của việc uống nước nóng” trích từ báo Lao động.
Uống nước nóng có thể cung cấp cho cơ thể bạn lượng nước cần thiết. Nó cũng có thể cải thiện tiêu hóa, giảm tắc nghẽn và thậm chí làm cho bạn cảm thấy thư giãn hơn. Dưới đây là những cách uống nước nóng có lợi cho bạn.
1. Giảm nghẹt mũi. Hơi ấm của nước nóng tạo ra hơi nước. Hít thật sâu hơi nước nhẹ nhàng này trong khi cầm một cốc nước nóng có thể giúp nới lỏng các xoang bị tắc và thậm chí làm giảm đau đầu xoang. Vì bạn có màng nhầy khắp cổ, uống nước nóng có thể giúp làm ấm vùng đó và làm dịu cơn đau họng do tích tụ chất nhầy.
2. Hỗ trợ tiêu hóa. Uống nước nóng vừa làm dịu vừa kích hoạt đường tiêu hóa của bạn. Khi nước di chuyển qua dạ dày và ruột của bạn, các cơ quan tiêu hóa được ngậm nước tốt hơn và có thể loại bỏ chất thải. Nước nóng cũng có thể hòa tan và làm tiêu tan những thứ bạn đã ăn mà cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa.
3. Làm dịu hệ thần kinh trung ương. Uống nước nóng có thể làm dịu hệ thống thần kinh trung ương. Bạn sẽ thấy rằng bạn cảm thấy bớt đau cũng như ít hoảng loạn hơn trong suốt cả ngày nếu uống nước nóng, nhất là ở những người bị viêm khớp.
4. Giảm táo bón. Uống nước nóng giúp ruột của bạn co lại. Khi điều đó xảy ra, chất thải cũ bị mắc kẹt trong ruột của bạn có thể thoát ra khỏi cơ thể bạn, giảm đầy bụng.
5. Giữ nước. Một khuyến nghị phổ biến từ các cơ quan y tế là một người trưởng thành nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Bắt đầu ngày mới bằng một ly nước nóng và kết thúc ngày của bạn với nó sẽ giúp bạn giữ nước đầy đủ. 
6. Hỗ trợ giảm cân. Uống nước nóng đánh thức cơ thể bạn kiểm soát nhiệt độ. Khi cơ thể bạn bù đắp cho nhiệt độ ấm áp của nước, nó sẽ hạ nhiệt độ bên trong của bạn xuống và kích hoạt quá trình trao đổi chất. Nước nóng cũng giúp đường ruột của bạn co lại để loại bỏ các chất thải đang làm đầy hơi, giúp loại bỏ trọng lượng.
7. Cải thiện lưu thông. Tắm nước ấm giúp các cơ quan tuần hoàn động mạch và tĩnh mạch mở rộng, lưu thông máu hiệu quả hơn trên khắp cơ thể. Uống nước nóng có thể có tác dụng tương tự. Lưu lượng máu khỏe mạnh ảnh hưởng đến mọi thứ từ huyết áp đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Sự ấm áp từ việc uống nước nóng hoặc tắm vào ban đêm có thể giúp bạn thư giãn và chuẩn bị cho bạn giấc ngủ ngon.
9. Giảm độc tố. Uống nước nóng tăng nhiệt độ bên trong cơ thể của bạn. Khi bạn uống nước nóng, hoặc khi bạn tắm nước ấm, hệ thống nội tiết cơ thể của bạn sẽ kích hoạt và bạn bắt đầu đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi là một phần thiết yếu để loại bỏ độc tố và chất kích thích khi bạn tiếp xúc với môi trường.
10. Giảm triệu chứng đau nhức. Achalasia (co thắt thực quản) là tình trạng thực quản của bạn gặp khó khăn khi di chuyển thức ăn xuống dạ dày. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn tại sao, nhưng nước ấm có thể giúp những người có nguồn gốc achalasia tiêu hóa thoải mái hơn. Uống nước ấm với thức ăn có dầu hoặc bữa ăn nhiều thịt có thể đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh này.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Hỏi - đáp quyền phụ nữ, quyền trẻ em theo công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam.
     - Đàng Trong thời Chúa Nguyễn - Xác lập chủ quyền và bộ máy nhà nước.

 
HỎI - ĐÁP QUYỀN PHỤ NỮ, QUYỀN TRẺ EM
THEO CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Quyền con người là vốn có cho tất cả các thành viên trong gia đình nhân loại. Do vậy, quyền con người là quyền phổ quát và không thể tách rời của cá nhân con người. Không thể tước đoạt nội dung các quyền này khỏi con người. Chỉ có thể hạn chế việc thực thi một số quyền con người trong những tình huống nhất định. Quyền con người sinh ra từ bản chất duy nhất của con người, nghĩa là chúng được đặt dưới sự bảo vệ pháp lý hiệu quả ở cấp quốc gia và quốc tế.
Quyển sách “Hỏi - đáp quyền phụ nữ, quyền trẻ em theo công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam” do Đỗ Xuân Lân biên soạn, Nxb. Văn hoá dân tộc ấn hành năm 2020 sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần biết về vấn đề này.
Với 115 trang, nội dung sách gồm 2 phần tập trung phân tích, làm rõ một số vấn đề cơ bản về quyền phụ nữ, quyền trẻ em, bao gồm các khái niệm, đặc điểm, các quyền cụ thể trong điều ước quốc tế cũng như các quy định của pháp luật Việt Nam về quyền phụ nữ, quyền trẻ em.  
Thông qua các câu hỏi - đáp, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn các nội dung như: 
Công ước CEDAW (Điều ước quốc tế về quyền phụ nữ đã được 186 nước phê chuẩn) với ghi nhận và quy định các biện pháp bảo đảm thực hiện các quyền của phụ nữ. Đó là các quyền bình đẳng với nam giới như: Quyền bình đẳng với nam giới trong bầu cử, ứng cử, tham gia trong bộ máy nhà nước, tham gia công việc của các tổ chức quốc tế; Quyền nhập, giữ nguyên hay thay đổi quốc tịch của mình; Quyền bình đẳng trước pháp luật; Quyền bình đẳng trong giáo dục; quyền được hưởng các cơ hội làm việc và những phúc lợi xã hội, thù lao trên cơ sở lao động; Quyền được bảo vệ trước mọi hình thức buôn bán phụ nữ và bóc lột mại dâm phụ nữ; Quyền bình đẳng trong hưởng thụ các phúc lợi gia đình và tham gia các hình thức tín dụng; Quyền bình đẳng trong tham gia các hoạt động giải trí, thể thao và các mặt của đời sống văn hóa; Quyền được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Quyền bình đẳng trong hôn nhân và gia đình.
Đặc biệt, Đảng và Nhà nước ta luôn có quan điểm nhất quán về bảo vệ quyền của phụ nữ xuyên suốt, trong các bản Hiến pháp 1959, 1980, 1992 (sửa đổi bổ sung năm 2001), 2013. Trong đó, Hiến pháp năm 2013, khẳng định: “Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt. Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội về bình đẳng giới. Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để phụ nữ phát triển toàn diện, phát huy vai trò của mình trong xã hội. Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới” (Điều 26). 
Đối với trẻ em, Hiến pháp 2013 khẳng định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em” (khoản 1 Điều 37).
Để tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về quyền của phụ nữ và trẻ em, các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Hỏi - đáp quyền phụ nữ, quyền trẻ em theo công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam” tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 342.59708 / H428Đ; - PHÒNG ĐỌC: DV.057807;  PHÒNG MƯỢN: MA.022222; MA.022223

 
ĐÀNG TRONG THỜI CHÚA NGUYỄN 
- XÁC LẬP CHỦ QUYỀN VÀ BỘ MÁY NHÀ NƯỚC

“Đàng Trong thời Chúa Nguyễn - Xác lập chủ quyền và bộ máy nhà nước” là quyển sách do Đỗ Bang chủ biên, Nxb. Tri Thức ấn hành năm 2020. Đây là quyển sách tập hợp các kết quả nghiên cứu khoa học tại Hội thảo khoa học “Đàng Trong thời Chúa Nguyễn” do Hội khoa học lịch sử Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 28/4/2018 tại thành phố Huế. 
Sách dày 226 trang, trình bày nội dung “Quá trình xác lập chủ quyền và xây dựng bộ máy nhà nước ở Thuận Quảng - Đàng Trong dưới thời chúa Nguyễn” qua các bài nghiên cứu gồm: “Bối cảnh lịch sử trong nước thời Đàng Trong”; Quá trình mở đất Nam Trung Bộ thời Chúa Nguyễn (1611 - 1693); Quá trình xác lập chủ quyền tại quần đảo  Hoàng Sa - Trường Sa thời Chúa Nguyễn; Tổ chức bộ máy hành chính hai xứ Thuận Quảng thời Chúa Nguyễn; Phú Bác Vọng trong quá trình định hình xứ Đàng Trong; Đô thành Phú Xuân Thời Võ Vương theo mô tả của linh mục Jean Koffler; Pháp luật thời Chúa Nguyễn; Cương vực và tổ chức xã hội Nam Bàn, Thủy Xá, Hỏa Xá thế kỷ XVI - XVII; Đàng Trong vào nửa sau thế kỷ XVII; Nguyễn Hoàng với việc tổ chức quân đội để bảo vệ và mở rộng vùng đất mới; Quá trình phát triển về mặt tổ chức của Thủy quân thời Chúa Nguyễn; Tượng binh thời Chúa Nguyễn; Chúa Nguyễn với tư tưởng thống nhất đất nước; Những nghịch lý lịch sử về sự phát triển thời Trịnh - Nguyễn phân tranh, Đàng Ngoài - Đàng Trong.
Qua các kết quả nghiên cứu cho thấy, dưới thời Chúa Nguyễn không chỉ mở đất trên bộ để Đàng Trong ra đời và định hình vùng lãnh thổ mới có được từ thời chúa Nguyễn Hoàng đến chúa Nguyễn Phúc Chu, để Đại Việt có thêm vùng đất từ Phú Yên đến Bình Thuận (1611 - 1693), mà còn cả quá trình xác lập chủ quyền biển đảo từ Hoàng Sa đến Trường Sa, cùng các đảo gần bờ như Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc. Nghiên cứu cũng cho biết, cùng với sự mạnh của quân đội từ thời chúa Nguyễn Hoàng, trong đó có thủy quân đã tạo nên những chiến công vang dội trong việc chặn đứng các lần tấn công của quân Trịnh ở phía Bắc, mở cõi về phía Nam và đánh bại các đội quân hùng hậu của phương Tây khi chúng xâm phạm chủ quyền biển đảo ở Biển Đông, trong đó có Hà Lan vào năm 1644 và Anh vào năm 1703. 
Không chỉ xác lập chủ quyền và bộ máy nhà nước, thời các Chúa Nguyễn - Đàng Trong đã góp phần tạo nên một nền văn hóa đa dạng và đặc sắc được lưu truyền đến hôm nay. Đó là văn hóa mộc mạc của xóm làng thời khẩn hoang lập ấp, hay sự giao thoa văn hóa với người Hoa, người Nhật, Hàn và cả người các nước phương Tây nơi đô hội, thị thành và đặc biệt là văn hóa biển đảo với nhiều cái riêng đặc sắc. Chính vì vậy thời các Chúa Nguyễn - Đàng Trong đã để lại nhiều điều quý báu cho Việt Nam nên cần phải được tôn vinh để muôn đời sau ghi nhớ và biết ơn.
Đọc sách để thế hệ trẻ Việt Nam biết những bài học lịch sử và thêm yêu mến quê hương, đất nước, từ đó tiếp nối truyền thống của tiền nhân góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
Bạn đọc tra tìm quyển sách này tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 959.70272 / Đ106TR; ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.018333;  ▪ PHÒNG MƯỢN: MG.010060

 III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
      Các bạn thân mến!  
Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Sự chân thật trong cuộc sống” trích từ báo Vĩnh Long.
Ở đời không có cái gì giả dối mà lại tốt đẹp cả. Người xưa đã nói “Chân- Thiện- Mỹ”, ba điều ấy liên quan khắng khít với nhau. Cái gì thật mới tốt, mới đẹp. Tình cảm giữa con người với con người cũng không nằm ngoài quy luật ấy.
Người xưa có câu: “Cái gì biết nói biết. Cái gì không biết, nói không biết. Ấy là biết đấy!” Chẳng hạn ngồi với bạn bè ở quán cà phê, nếu có ai hỏi: “Cậu thấy thể loại nhạc này hay không?” Nếu không hiểu về âm nhạc thì bạn hãy trả lời chân tình: “Nói thật với cậu, mình không rành về âm nhạc lắm, nên không biết nó thuộc thể loại nào”.
Một câu trả lời chân thật như thế cùng với nụ cười hồn nhiên sẽ tạo thiện cảm hơn là cứ nói bừa, để tỏ ra mình là người sành điệu, hiểu biết, nhưng thật ra mình rất kém. 
Nói chung sự chân thật bao giờ cũng chiếm được cảm tình của người khác. Ðặc biệt trong lĩnh vực tình cảm. Gặp một người bạn, tình cảm của mình tới đâu nên bộc lộ đúng mức độ ấy. Không nên cường điệu thái quá, thể hiện một sự vồn vã giả tạo đến nỗi làm người ta khó hiểu.
Những người chân thật khi giao tiếp với ai, từ ánh mắt, giọng nói, đến nụ cười, bao giờ cũng toát lên cái thật và vì thế nó mới đẹp, mới hồn nhiên. Chúng ta biết rằng cái duyên không chỉ là vẻ đẹp ngoại hình mà nó còn là vẻ đẹp tâm hồn.
Sự chân thật làm cho tâm hồn bạn thanh thản, trong sáng, nói năng sẽ mạch lạc, cử chỉ sẽ đàng hoàng. Ðó là vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, dễ thương, khiến cho đối tượng giao tiếp an tâm, tin cậy và họ cũng muốn bộc bạch nỗi lòng mình, càng nói chuyện càng như bị cuốn hút. Ðó chính là báu vật của cuộc sống đấy!

     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây