Lính trẻ nơi đầu sóng / My Lăng, Phan Trang Hy, Lê Khoa... ; Quốc Tuấn tuyển chọn. - H. : Dân trí, 2021. - 299tr.; 21cm

Thứ tư - 04/08/2021 06:41 1.473 0
Lính trẻ nơi đầu sóng / My Lăng, Phan Trang Hy, Lê Khoa... ; Quốc Tuấn tuyển chọn. - H. : Dân trí, 2021. - 299tr.; 21cm
                
Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa
Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà
Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa
Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua, vượt qua
...
(Trích bài hát “Nơi đảo xa”)

Thật vậy, đúng như lời bài hát “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song, các thế hệ lính hải quân Việt Nam mang trong tim tình yêu quê hương đất nước nồng nàn đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong đó có những người đã gửi trọn tuổi thanh xuân của mình nơi biển đảo quê hương.

Quyển sách “Lính trẻ nơi đầu sóng” do Quốc Tuấn sưu tầm, tuyển chọn từ những câu chuyện cảm động về đề tài biển đảo được viết bởi nhiều tác giả, đã in trên báo và tạp chí. Sách do Nxb. Dân trí ấn hành 2021 với độ dày 299 trang.

Những câu chuyện như: Tổ quốc nơi đầu sóng, Tuổi 20 ở Trường Sa, Cảnh sát biển nơi đầu sóng,Vững vàng người lính hải quân, Những “người lính đặt biệt” trên đảo Trường Sa, Mãi tự hào là người lính hải quân… là những trang viết chân thực về điều kiện sống, chiến đấu vô cùng khắc nghiệt của người lính ở đảo xa. Trong số họ, có những người dù tuổi đời rất trẻ nhưng đã có phẩm chất tuyệt vời của người lính đảo, không chỉ có lòng quả cảm kiên trung, vững vàng trong thử thách, mà họ đã luôn xác định cho mình nhiệm vụ cao cả bảo vệ chủ quyền biển đảo, phải luôn cảnh giác trước mọi diễn biến trên vùng biển đảo, trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch. Vượt qua nhiều khó khăn gian khổ của cuộc sống trên đảo, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn lạc quan, tin tưởng nơi hậu phương, sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc, vì dân tộc. Đó có chính lý tưởng, là phương châm sống của những người lính đảo kiên trung.


Trong những ghi chép: Thiêng liêng biển đảo Trường Sa, Những cánh thư vượt trùng khơi, Vợ lính Trường Sa, Ngày trở lại của vị tướng, Đi giữa biển đảo quê hương,… là những câu chuyện thấm đợm nghĩa tình đồng chí, đồng đội, tình cảm gia đình, tình yêu thương của hậu phương đất liền dành cho người nơi hải đảo. Hình ảnh chuyến hàng hóa, những chuyến thăm biển đảo của đất liền đến với đảo xa là món quà, là tình cảm, sự trân trọng của những người ở đất liền dành tặng các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm bám trời, bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Đọc “Lính trẻ nơi đầu sóng” chúng ta càng thêm tin yêu, quý mến và tri ân sâu sắc những người con của đất mẹ Việt Nam đang đem ngày thực thi nhiệm vụ, giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Có các anh, những người lính biển, Tổ quốc Việt Nam sẽ thêm vững vàng tiến lên phía trước.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 895.9228403 / L312TR
▪ PHÒNG MƯỢN: MV.023299; MV.023300

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây