Chuyện hay trong lịch sử Việt Nam / Lê Thái Dũng. - H. : Hồng Đức, 2021. - 219tr. : Ảnh, tranh vẽ; 21cm

Thứ năm - 05/08/2021 00:34 1.847 0
Chuyện hay trong lịch sử Việt Nam / Lê Thái Dũng. - H. : Hồng Đức, 2021. - 219tr. : Ảnh, tranh vẽ; 21cm
Lịch sử Việt Nam trải qua mấy ngàn năm đã có biết bao sự kiện trọng đại với nhiều thăng trầm, biến động cùng hàng nghìn nhân vật chính diện, phản diện xuất hiện đều có ít nhiều để lại dấu ấn trong tiến trình phát triển của quốc gia, dân tộc. Song song đó là những giai thoại, câu chuyện dã sử đã được thư tịch ghi chép, được người đời truyền tụng dài lâu.

Với các bài viết dài ngắn khác nhau, thiên về khai thác những điều độc đáo, thú vị đan xen giữ hư và thực, giữa sự thật lịch sử và giai thoại dân gian, quyển sách “Chuyện hay trong lịch sử Việt Nam” do Lê Thái Dũng biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2021 sẽ giúp bạn đọc làm phong phú hơn vốn kiến thức của mình.

Những câu chuyện như: Người em gái kết nghĩa của Trưng Vương; Những vị vua lên ngôi vào đầu xuân, năm mới; Người vợ kiệt liệt của Mai Hắc Đế; Đỗ trạng nguyên nhưng muốn làm dân; Chính sách khuyến học thời Hậu Lê; Trạng Trình và bài thơ “Ghét chuột”; Điều thú vị về những người thợ khắc chữ có tên trên bia tiến sĩ; Vua Minh Mạng với thú vui sưu tầm sách; Tuần Phủ Đỗ Quang trong lòng dân Gia Định; Số phận kỳ lạ của những đồng tiền thời Tây Sơn; ... được chuyển tải sinh động qua 219 trang sách. Tất cả những câu chuyện, giai thoại về những sự kiện và con người ấy không chỉ đem lại bài học quý báu, sâu sắc, là tấm gương soi tỏ mà còn cho thấy trí tuệ tinh anh, sáng tạo của cha ông ta.

Đọc “Chuyện hay trong lịch sử Việt Nam” là dịp “ôn cố tri tân” nhắc nhở chúng ta biết rằng ở mỗi thời đại dù thời cuộc có biến chuyển khác nhau, sự nghiệp phát triển đất nước và phong tục có sự dị biệt thì việc suy ngẫm, tìm hiểu những giá trị qua các câu chuyện, giai thoại lịch sử sẽ giúp chúng ta thêm hiểu biết về những thông điệp ngàn năm; rút ra được những bài học có giá trị cho hiện tại và tương lai.

Quyển sách được Thư viện TP Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 959.7 / CH527H
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.059865
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.010664; MG.010665

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây