Ngược xuôi bến khoái : Tuỳ bút về ẩm thực / Tạ Tri. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 327tr.; 18x19cm Tên thật tác giả: Lê Văn Tới

Thứ sáu - 07/05/2021 02:42 1.531 0
Ngược xuôi bến khoái : Tuỳ bút về ẩm thực / Tạ Tri. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 327tr.; 18x19cm Tên thật tác giả: Lê Văn Tới
“Có lẽ, trong lịch sử ẩm thực Việt, cuộc hôn phối giữa trà với mắm là vô tiền khoáng hậu. Nhờ vậy, lớp “thượng đế” truyền đời mới có cơ hội thụ hưởng những bản giao hưởng trà – mắm thật khoáng tuyệt!”  
(Trích Ly kỳ trà “cưới” mắm)
“Mắm muối quá đỗi thân quen và đôi khi mật thiết với dân ta như hơi ấm bàn tay mẹ. Song, để biến chúng thành điểm nhấn trong ẩm thực hay thêm khách tri âm là chuyện không dễ! Lạ thay, đa phần những người mẹ thôn quê đều thấu hiểu các gia vị này. Và chính họ đã giúp chúng thăng hoa… Dọc chiều dài đất nước, nhất là những vùng gần cửa biển hay ven song rạch, nhiều loại hoa dại – mắm muối đua nhau nở, khi cơn gió chướng riu riu thổi.” 
(Trích Mắm muối nở hoa?)
Đó là những đoạn văn được trích trong các bài viết của tập tùy bút về ẩm thực “Ngược xuôi bến khoái” của nhà báo Lê Văn Tới, với bút danh thường dùng là Tạ Tri. Sách được Nxb. Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh ấn hành năm 2020. Qua 327 trang, sách dẫn dắt độc giả qua những nẻo đường để tìm hiểu văn hóa ẩm thực với những món ăn đặc sản của nhiều vùng miền. Sách được chia thành 2 phần: 

Phần 1 “Khoái đất Phú – trời An” trình bày những bài viết như: La cà chay ở “Đất Thánh” viết về món chay của đạo Cao Đài là Tây Ninh tìm gặp những nghệ nhân nấu chay thứ thiệt; Phủ phê ở hai đầu Ô Loan tìm hiểu về món sò huyết danh bất hư truyền hay các loại cua, cá mú vẫn níu kéo thực khách trong Nam ngoài Bắc về đầm Ô Loan ở Phú Yên; Hoài thương heo thượng! viết về những món ăn từ nguyên liệu heo rừng được tác giả miêu tả tỉ mỉ và thuật lại cách chế biến của người dân tộc lẫn người Kinh ở vùng Tây Nguyên;...

Phần 2 “Trà tương thủ thỉ” với những bài viết về trà Việt, về khả năng kết hợp của trà với mắm – một công thức ẩm thực dễ gây kinh ngạc với người mới nghe, là những phát hiện và ghi nhận quan trọng của tác giả đối với thế giới của những nghệ nhân đang tỉ mẩn lưu giữ và khuếch trương không ngừng những nét hay, nét đẹp của ẩm thực Việt như: Tinh diệu chè mặn Huế; Vấn vương sen hồng; Lận đận giọt mắm xứ mình; Đong đầy ơn ruốc Gò Công!; Còng ngon vương bóng mẹ!;… Ngoài ra, ở một số bài viết khác tác giả còn chỉ dẫn cho bạn đọc biết được nơi nào ở Sài Gòn bán chè đặc sản Campuchia, bánh in Long Hựu ở Long An có gì đặc biệt, thịt bò xóm Chăm ở An Giang với món “cơm bò” nghe lạ tai và gợi không ít tò mò,… Hơn thế, đằng sau những trang viết đó còn là sự cảm kích của tác giả dành cho những người đã sáng tạo ra những món ăn ngon từ cuộc sống cần lao.

Không chỉ giúp bạn đọc hiểu được quá trình hình thành và lưu truyền những món ngon trong lịch sử cộng đồng, quyển sách “Ngược xuôi bến khoái” còn giúp chúng ta thêm yêu mến quê hương, đất nước mình, nơi có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng đã góp phần làm nên bản sắc văn hóa của dân tộc.
Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 394.109597 / NG557X
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.59522;
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.24220; MA.24221    

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây