Cha là bóng cả đời con / ATY biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2016. - 177tr.; 21cm

Thứ hai - 31/05/2021 23:53 5.915 0
Cha là bóng cả đời con / ATY biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2016. - 177tr.; 21cm
 “…Trên trái đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha dành cho con mình…” – Cicero. 

Đó cũng chính là thông điệp mà quyển sách “Cha là bóng cả đời con” muốn gửi gắm đến quý bạn đọc thông qua những câu chuyện giàu cảm xúc yêu thương và trách nhiệm đối với gia đình. Sách do trung tâm đào tạo tài năng trẻ Châu Á Thái Bình Dương (ATY) biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2016. Qua 177 trang, sách bao gồm 36 câu truyện ngắn viết về tình phụ tử, về những người cha giàu lòng hy sinh và luôn yêu thương con cái hết mực. 

Mở đầu bằng câu chuyện “Khi Thượng Đế tạo ra người cha” chỉ đơn giản kể về quá trình Thượng đế tạo dựng nên người cha trong gia đình. Từ đó ta nhận ra rằng: Cha luôn là trụ cột, là nơi để con cái làm điểm tựa khi mất cân bằng trong cuộc sống, là người nâng đỡ khi con vấp ngã trên đường đời. Vì thế, Thượng đế ban cho mỗi gia đình có một người cha vừa phi thường, vừa có tình cảm dạt dào yêu thương.

Hay truyện “Lời nói dối của cha” kể về tấm lòng của người cha, qua những bữa cơm gia đình chỉ vì muốn nhường phần thịt cá lại cho các con mà ông luôn nói dối để được ăn phần đầu và xương cá. Qua đó tác giả cũng muốn gửi gắm thông điệp: Cha không phải lúc nào cũng thể hiện yêu thương bằng hành động giống như mẹ, cha chỉ âm thầm lặng lẽ dùng sự chở che bảo vệ để yêu thương và nâng đỡ con trong những chặng đường dài đầy khó khăn của cuộc đời. Cha luôn dùng hơi ấm của mình để sưởi ấm cho con dù có đôi khi chính mình cũng đang rất lạnh. Tình yêu của cha không phải lúc nào cũng có thể cảm nhận, nhưng nó luôn hiện hữu trong cuộc sống, trên mỗi đoạn đường mà con sẽ đi.

Trong truyện “Những vết đinh” kể về một cậu bé rất nóng nảy và xấu tính, cha cậu bé đã đưa cho cậu bé một hộp đinh và bảo mỗi khi tức giận hãy đóng một cây đinh lên cái hàng rào gỗ. Ngày đầu tiên cậu đóng 37 cây đinh và những ngày sau đó số lượng bắt đầu giảm dần, đến khi cậu bé không còn nóng giận nữa thì lần lượt nhổ số đinh đó ra. Đến một ngày, khi cậu bé nhổ hết số đinh đó ra thì cái hàng rào gỗ cũng không được nguyên vẹn như trước. Cậu đã hiểu ra, cha cậu đã dạy cho cậu bài học ý nghĩa: Hãy biết kiềm chế cảm xúc nóng giận, bởi nó có thể sẽ gây ra những tổn thương, những vết sẹo trong tâm hồn người khác và khó lòng xóa nhòa được. 

Đọc thêm các câu chuyện còn lại trong sách, các bạn sẽ hiểu hơn những nhọc nhằn vất vả và sự bao dung của người cha để biết trân trọng những gì mà mình đang có. Bởi chính tình yêu thương của cha là một liều thuốc tuyệt vời để lấp đầy mọi khoảng trống trong cuộc đời này. Có thể vì một lúc nào đó trước những bộn bề của cuộc sống hay những lúc khó khăn thì hãy nhớ bạn vẫn còn gia đình, ở đó luôn có hình bóng mẹ cha chờ đợi bạn quay về. 

Quyển sách “Cha là bóng cả đời con” như một tiếng chuông thức tỉnh các bạn trẻ hiện đại, là lời nhắn nhủ nhẹ nhàng: Hãy trân trọng những gì đang có, hãy sống xứng đáng với tình yêu thương của cha mẹ, vì có khi chỉ cần một phút lãng quên, chúng ta sẽ không bao giờ gặp lại sự thương yêu ấy thêm một lần nào nữa!.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 306.874 / CH100L
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.050951
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.016084; MA.016085

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây