Sổ tay phổ biến kiến thức cần thiết cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. - H. : Lao động - Xã hội, 2020. - 160tr.; 21cm

Thứ năm - 24/06/2021 04:19 1.223 0
Sổ tay phổ biến kiến thức cần thiết cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. - H. : Lao động - Xã hội, 2020. - 160tr.; 21cm
Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào Quỹ Bảo hiểm xã hội. Khi tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp khi gặp rủi ro như ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sinh đẻ, do hết độ tuổi lao động hoặc khi họ chết đi. Khi tham gia Bảo hiểm tự nguyện, người tham gia sẽ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Đối với Nhà nước, Bảo hiểm xã hội giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, giúp Nhà nước điều tiết xã hội, góp phần vào việc phân phối lại thu nhập một cách công bằng, hợp lý. 

Nhằm giới thiệu các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, năm 2020 Nxb. Lao động - Xã hội đã xuất bản quyển “Sổ tay phổ biến kiến thức cần thiết cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện” do Bộ Lao động – thương binh và xã hội biên soạn. Qua 160 trang, sách bao gồm 4 chương:

Chương 1 trình bày lịch sử hình thành và phát triển của bảo hiểm xã hội.

Chương 2 trình bày một số khái niệm cơ bản và chính sách của nhà nước đối với bảo hiểm xã hội.

Chương 3 trình bày các chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện như: Đối tượng tham gia; Các chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện; Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; Trình tự, thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội; Khiếu nại tố và xử lý vi phạm về bảo hiểm xã hội. 

Chương 4 trình bày 91 câu hỏi đáp về bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ngoài ra, sách còn trình bày toàn văn Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 với 9 chương 125 điều quy đinh chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội; quyền và trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội, tổ chức đại diện tập thể lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động; cơ quan bảo hiểm xã hội; quỹ bảo hiểm xã hội; thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội và quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội.

Quyển sách “Sổ tay phổ biến kiến thức cần thiết cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện” sẽ trang bị những thông tin và kiến thức cần thiết cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động, người làm công tác quản lý và những cán bộ trực tiếp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện nắm vững các quy định pháp luật và áp dụng trong một số tình huống cụ thể khi thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội đặc biệt là lĩnh vực bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 368.4009597 / S450T
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.059393
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024077; MA.024078

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây