Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư / Đái Duy Ban. - H. : Thế giới, 2021. - 223tr.; 23cm

Thứ hai - 09/08/2021 23:53 92 0
Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư / Đái Duy Ban. - H. : Thế giới, 2021. - 223tr.; 23cm
Ngày nay có nhiều bằng chứng cho thấy dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sinh bệnh ung thư. Điều đó cũng có nghĩa là ung thư có thể được ngăn ngừa thông qua các chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Quyển sách “Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư” do GS.VS.TSKH. Đái Duy Ban biên soạn, NXB Thế giới ấn hành năm 2021 không chỉ giúp độc giả có một cái nhìn bao quát về căn bệnh nan y này, mà còn trình bày chi tiết về cách chọn lựa các loại lương thực, thực phẩm để phòng chống 10 loại ung thư phổ biến tại Việt Nam.

Phần 1 trình bày những kiến thức cơ bản về căn bệnh ung thư như đặc điểm, nguyên nhân, quá trình phát triển, sự tái phát và nguyên nhân tử vong của ung thư.

Phần 2 hướng dẫn những cách phòng chống ung thư như:
- Tránh một số lương thực, thực phẩm tinh chế và chế biến nhân tạo nhiều.
 - Tránh nước uống, không khí tồn dư nhiều hóa chất ô nhiễm.
- Tránh hút thuốc lá, thuốc lào, thuốc phiện và uống nhiều rượu bia.
- Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và thích hợp.
- Phòng chống ung thư bằng các vitamin và vi khoáng trong một số lương thực, thực phẩm.
- Sử dụng lương thực có chứa các chất flavonoid, hợp chất sulfur, axit ascorbic và cellulose.
- Sử dụng một số rau quả, chất xơ và ăn chay
.


Phần 3 trình bày các loại lương thực, thực phẩm tương ứng nên sử dụng để phòng chống các loại ung thư các bộ phận như: trực tràng, vú, dạ dày, tụy, phổi, gan, thanh quản, thực quản, vòm họng, …

Có thể thấy, để phòng chống ung thư, cần tránh xa các loại tác nhân gây bệnh, tầm soát ung thư và điều trị đúng cách. Trong đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của người mắc ung thư là việc cần thiết, nhất là giải tỏa strees cho bệnh nhân.

Về dinh dưỡng, lời khuyên để phòng tránh ung thư là nên ăn thuận theo tự nhiên, như ăn các thực phẩm chính vụ, tăng cường sử dụng chất xơ, duy trì cân nặng nên có, tránh thừa cân béo phì, không hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm công nghiệp, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đường phố, thực phẩm biến đổi gien, thực phẩm bị mốc, dầu mỡ sử dụng nhiều lần, dùng dầu ăn chiên chiên rán ở nhiệt độ cao…

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Dinh dưỡng trong phòng chống ung thư” tại Thư viện TP Cần Thơ với mã số:

▪ Ký hiệu phân loại: 616.99 / D312D
▪ PHÒNG ĐỌC; DL.019688

▪ PHÒNG MƯỢN: ME.008311;  ME.008312

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây