Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất / Michael T. Osterholm, Mark Olshaker; Đặng Chí Dũng dịch. - Ấn bản đặc biệt thời COVID-19. - H. : Dân trí, 2020. - 406tr.; 23cm

Chủ nhật - 27/06/2021 23:10 1.191 0
Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất / Michael T. Osterholm, Mark Olshaker; Đặng Chí Dũng dịch. - Ấn bản đặc biệt thời COVID-19. - H. : Dân trí, 2020. - 406tr.; 23cm
Khác với những thảm họa tự nhiên mà hậu quả chỉ khu trú tại một khu vực trong khoảng thời gian nhất định, dịch bệnh truyền nhiễm có sức mạnh khủng khiếp phá vỡ cuộc sống hàng ngày, gây cạn kiệt nguồn lực công và tư, làm đình trệ giao thương trên toàn thế giới. Sự phát triển không ngừng của công nghệ giúp đơn giản hóa việc di chuyển, nhưng cũng khiến nguy cơ bùng phát các dịch bệnh, thậm chí là những đại dịch toàn cầu, lớn hơn bao giờ hết. Từ Ebola, MERS cho đến Zika và hiện là Covid-19, có một hiện thực không thể chối cãi rằng con người hoàn toàn không được chuẩn bị để đối phó với những thảm họa này.

“Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất” là quyển sách viết về các bệnh truyền nhiễm, các đại dịch trong thời đại ngày nay. Sách do Michael T. Osterholm và Mark Olshaker biên soạn (Đặng Chí Dũng dịch), Nxb. Dân trí ấn hành năm 2020.

Là ấn
 bản đặc biệt thời COVID-19, với độ dày 406 trang, sách sẽ dẫn dắt người đọc tìm hiểu những thông tin cụ thể về mầm bệnh như: nguồn gốc của chúng là từ đâu, chúng lây lan như thế nào và quan trọng nhất là những nguy cơ và thách thức cấp bách nhất của những căn bệnh cụ thể (HIV, Ebola, SARS, Zika, lao, kháng thuốc, cúm đại dịch…). Mỗi chương đều bắt đầu với một câu trích dẫn để nhấn mạnh ý kiến của tác giả, sau đó sẽ dẫn dắt độc giả tới các thông tin cần truyền tải. Qua đó, đề xuất những biện pháp có thể giải quyết các vấn đề của nhân loại. Những câu hỏi này tưởng chừng dễ trả lời, nhưng để thấu hiểu chúng một cách cặn kẽ là điều không đơn giản. 

Điểm đáng lưu ý là các tác giả ngay từ năm 2017 đã dự đoán sẽ xảy ra đại dịch toàn cầu liên quan đến Corona virus (Covid-19 hiện nay). Thực tế, sự biến đổi nhanh chóng của vi sinh vật để thích nghi với môi trường, việc gia tăng chóng mặt về mặt dân số và các loài động vật sống gần con người trên hành tinh; sự di chuyển nhanh chóng, dễ dàng bằng máy bay; sự vô tâm, tham lam;… đang khiến con người phải đối mặt với nguy cơ bùng nổ các dịch bệnh nguy hiểm lớn hơn bao giờ hết. Khi đối phó với bệnh truyền nhiễm, chúng ta cần xác định và tìm hiểu những căn bệnh này cùng với khả năng gây rối loạn kinh tế, chính trị, xã hội hoặc sự ổn định của các vùng lãnh thổ, hay thậm chí toàn cầu.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là những thông tin về điều trị Covid-19 được viết trong sách chỉ là những chia sẻ kinh nghiệm chủ yếu hướng tới nhân viên y tế, tuyệt đối không được tự áp dụng phòng, chữa bệnh không theo chỉ dẫn của y bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

“Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất” là quyển sách tham khảo không chỉ dành cho những người trong ngành y tế hay những người quan tâm đến dịch bệnh, mà cả những người đang công tác và học tập trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: khoa học xã hội, thương mại, quản lý công, chính sách, kinh tế… Qua đó, giúp bạn đọc nhận thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị đối phó với các dịch bệnh, cũng như biết được một số khái niệm cơ bản về bệnh truyền nhiễm cũng như những sự kiện xung quanh một số căn bệnh truyền nhiễm nổi trội trong 3 thập kỷ vừa qua. 

Các bạn hãy tra tìm quyển sách “Dịch bệnh - Kẻ thù nguy hiểm nhất” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 616.9 / D302B
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.018993
▪ PHÒNG MƯỢN: ME.007968; ME.007969

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây