Khúc nhạc biên cương : Tập ký / Phan Nguyệt. - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2020. - 263tr.; 21cm

Thứ ba - 15/03/2022 23:05 1.102 0
Khúc nhạc biên cương : Tập ký / Phan Nguyệt. - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2020. - 263tr.; 21cm
Là tập sách với 18 bút ký của tác giả Phan Nguyệt, “Khúc nhạc biên cương” góp phần khắc họa chân thật chân dung những con người hết lòng cống hiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, nổi bật là hình ảnh người lính Cụ Hồ nơi biên giới xa xôi luôn chắc tay súng giữ vững bình yên, giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của đất nước ta.

Những bài ký như: Bài ca người lính, Ngọn lửa rừng Phai Khắt, Tiểu đoàn Phai Khắt, Vùng trời kỷ niệm; Chuyện về tướng Nguyễn Hữu Hạnh; Kỷ niệm nơi chiến trường xa... mang tính chất hồi ký, gợi nhớ về một thời hào hùng của những người lính chiến đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc. 

Viết về thế hệ người lính tiếp nối trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ nền độc lập ấy, tác giả phản ánh chân thật đời sống người lính hôm nay qua các bút ký Giữ màu xanh nơi biên cương, Hy sinh giữa thời bình, Xứng danh người lính biên phòng,... Với bút pháp tả thực, các bài viết giúp người đọc thấy rõ sự vượt khó, ý chí quyết tâm không mệt mỏi, không ngại hy sinh của lực lượng biên phòng để xây dựng phòng tuyến toàn dân vững chắc, giữ vững an ninh nơi biên giới.  

Bên cạnh những trang viết dành nhiều cho lực lượng biên phòng, tập bút ký còn có những bài viết về những cống hiến của các giáo viên, y bác sĩ, viên chức... những người đã gắn bó với vùng đất biên cương. Một số bài viết tiêu biểu như: Người đi thắp lửa niềm tin; Như những bông huệ trắng; Nơi ươm mầm hạnh phúc; Khi thầy giáo là thi sĩ; Như một dấu gạch nối đến mai sau... Mỗi người một hoàn cảnh, một nhiệm vụ công việc riêng nhưng đều có điểm chung xem mảnh đất biên cương là quê hương thứ hai, để cùng nhau ra sức chăm lo, cải thiện đời sống nhân dân nơi đây.

“Khúc nhạc biên cương” với sự đan xen giữa các bài ký phản ánh quá khứ và hiện tại đã cung cấp cho bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ tuổi sinh ra ở thời bình có một cái nhìn hệ thống, hiểu biết về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc của thế hệ cha anh. Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm gìn giữ và phát huy những thành quả ấy trong công cuộc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Các bạn tìm đọc tập ký  “Khúc nhạc biên cương” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 895.9228403 / KH506NH
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.059043
▪ PHÒNG MƯỢN: MV.022594

 
 Tags: biên giới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây