Hợp tác cùng bác sĩ để trở thành người bệnh thông thái / Robert Alan McNutt; Tô Nguyễn Khánh Vân dịch. - H. : Thế giới, 2020. - 235tr.; 23cm

Thứ hai - 15/11/2021 03:35 968 0
Hợp tác cùng bác sĩ để trở thành người bệnh thông thái / Robert Alan McNutt; Tô Nguyễn Khánh Vân dịch. - H. : Thế giới, 2020. - 235tr.; 23cm
Trong suốt cuộc đời, ai cũng có lúc phải đưa ra những lựa chọn về các xét nghiệm, điều trị và đơn thuốc cho bản thân. Thường là bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định, còn người bệnh chỉ cần tuân theo, nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Cuốn sách “Hợp tác cùng bác sĩ để trở thành người bệnh thông thái” của bác sĩ Robert Alan McNutt, do Tô Nguyễn Khánh Vân dịch, sẽ hỗ trợ giúp người bệnh có thể chủ động so sánh, cân nhắc, lựa chọn và quyết định các vấn đề liên quan đến sức khỏe của mình.

Sách do Nxb. Thế giới xuất bản năm 2020 với 235 trang, chuyển tải đến người đọc 19 chương, cung cấp những kiến thức giúp bạn trở thành người ra quyết định khám chữa bệnh hiệu quả hơn.

Chương đầu tiên của quyển sách, tác giả trình bày tình thế tiến thoái lưỡng nan mà một người bệnh của tác giả gặp phải, từ đó nêu lên những vấn đề trong việc ra quyết định khám chữa bệnh ngày nay.

Chương 2, tác giả mô tả hành trình học cách ra quyết định khám chữa bệnh của bản thân và đưa ra quyết định thông qua danh sách những việc cụ thể cần thực hiện. Đó là: 
1. Chậm lại: hãy dành thời gian để quyết định. Đừng để nỗi sợ hãi ảnh hưởng đến quyết định của mình.
2. Chậm lại: hãy dành thời gian để quyết định. Đừng để nỗi sợ hãi ảnh hưởng đến quyết định của mình. (tác giả cố tình lặp lại)
3. Hiểu rõ chẩn đoán của mình. Mỗi người đều có những biểu hiện khác nhau, dù chung một bệnh.
4. Nghiên cứu các thử nghiệm trên các lựa chọn được đề xuất. Xác định số lượng và tỷ lệ phần trăm người tham gia nghiên cứu có hệ quả tốt và xấu.
a. Xác định phần trăm số người có hệ quả do căn bệnh gây ra trong cách điều trị.
b. Trừ tỷ lệ phần trăm số người bị tác động bởi ăn bệnh giữa các lựa chọn. Sự khác biệt này là khả năng gia tăng lợi ích.
c. Xác định tỷ lệ phần trăm số người  có hệ quả do việc điều trị gây ra khi đối chiếu các lựa chọn.
d. Trừ tỷ lệ phần trăm số người có hệ quả do việc điều trị giữa các lựa chọn. Sự khác biệt này là khả năng gia tăng thiệt hại.

5. So sánh sự khác biệt giữa khả năng gia tăng lợi và hại; sử dụng hình ảnh minh họa giúp bản thân hiểu hơn.
6. Đánh giá tình trạng sức khỏe của chính bạn và theo đó điều chỉnh các số liệu.
7. Xác định khả năng gia tăng lợi ích kho chọn cách điều trị này thay vì các điều trị khác có tương xứng với khả năng gia tăng thiệt hại bởi chính cách điều trị đó không? Rồi so sánh kết quả với cách điều trị khác.
8. Nếu bạn vẫn chưa rõ phải làm gì, hãy lặp lại các bước từ 1 đến 8.
 
Từ chương 3 đến chương 9, tác giả chỉ rõ rằng: Bạn chính là người đưa ra các quyết định khám chữa bệnh tốt nhất bởi nhiều lý do thiết thực vì chính bạn. Bạn cần bổ sung kiến thức và biết cách sử dụng hiệu quả thông tin y học. Tác giả cũng cung cấp nội dung các kỹ năng cần thiết dành cho người bệnh khi ra quyết định khám chữa bệnh, nhất là sử dụng một cách tối ưu các thông tin có được để phục vụ bản thân người bệnh.

Chương 10 đến chương 16 là những câu chuyện ra quyết định của người bệnh. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy họ phải đưa ra các quyết định khám chữa bệnh giống bạn, và cũng như họ, bạn sẽ học được cách vượt qua trở ngại để đưa ra sự lựa chọn.

Chương 17 đến chương 19, tác giả bàn về những điều cân nhắc khi có thông tin hoặc thông tin mâu thuẫn làm hạn chế đến quyết định khám chữa bệnh. Theo đó, giải thích chi tiết, đưa ra ví dụ về những người bệnh đến khám bác sĩ với tư cách là người đưa ra quyết định sáng suốt, cũng như cân nhắc về một số phản hồi từ bác sĩ. Những thông tin y học hữu dụng cũng được đề cập đến để bạn đọc tham khảo.

Có thể thấy, càng hiểu những câu chuyện về việc ra quyết định khám chữa bệnh, bạn sẽ càng dễ dàng định hướng những quyết định của chính mình trong tương lai. Bạn phải là người ra các quyết định khám chữa bệnh. Sự tham gia của các bạn vào tình huống khó khăn đó sẽ là những đóng góp lớn cho ngành y tế.

 Qua việc trình bày một số nguyên tác và phương pháp giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông tin y học và kỹ thuật để vận dụng vào các tình huống cụ thể; cuốn sách “Hợp tác cùng bác sĩ để trở thành người bệnh thông thái” sẽ giúp bệnh nhân có thêm hiểu biết, tự tin đưa ra lựa chọn sáng suốt cho bản thân và nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 610.69 / H466T
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.019597
▪ PHÒNG MƯỢN: ME.008242; ME.008243

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây