Internet vạn vật / Vũ Chiến Thắng chủ biên, Nguyễn Thanh Tùng. - H.: Xây dựng, 2021. - 152tr.: Minh hoạ; 24cm 

Thứ năm - 09/12/2021 03:27 1.353 0
Internet vạn vật / Vũ Chiến Thắng chủ biên, Nguyễn Thanh Tùng. - H.: Xây dựng, 2021. - 152tr.: Minh hoạ; 24cm 
Trong thời gian qua, cụm từ mạng Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) được nhắc đến khá nhiều và gắn liền với những bước đột phá quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Sự bùng nổ của IoT trong tương lai sẽ có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống, công việc và toàn xã hội. IoT đang cho thấy tiềm năng ưu việt của nó trong việc xây dựng nền tảng cho rất nhiều ứng dụng thông minh. Nhờ có IoT, rất nhiều quy trình công việc sẽ được thay đổi theo hướng tự động hóa nhiều hơn, nâng cao khả năng hoạt động và vận hành của hệ thống, phục vụ người dùng một cách tốt nhất có thể.

Quyển sách “Internet vạn vật” do Vũ Chiến Thắng và Nguyễn Thanh Tùng biên soạn, NXB Xây dựng xuất bản năm 2021 sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức về mạng Internet vạn vật, cũng như công nghệ và ứng dụng tiềm năng của IoT.

Bố cục quyển sách được chia làm 4 chương chuyển tải qua 152 trang gồm:

Chương 1 trình bày tổng quan về mạng IoT với các nội dung như: Khái niệm IoT; Tầm nhìn tương lai, kiến trúc, xu hướng và những thách thức, các mô hình ứng dụng, các quy chuẩn và công nghệ truyền thông IoT.

Chương 2 và chương 3 giới thiệu về Ipv6 (Internet Protocol version 6) và giao thức định tuyến IPV6 cho mạng Internet vạn vật.

Chương 4 giới thiệu giao thức lớp ứng dụng cho mạng Internet vạn vật gồm:
 Giao thức CoAP (Constrained Application Protocol - một giao thức đơn giản với chi phí thấp được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị bị ràng buộc (như vi điều khiển) và các mạng bị hạn chế.
 Giao thức Mqtt (Message Queuing Telemetry Transport) một giao thức truyền thông điệp (message) theo mô hình publish/subscribe (cung cấp / thuê bao), được sử dụng cho các thiết bị IoT với băng thông thấp, độ tin cậy cao và khả năng được sử dụng trong mạng lưới không ổn định.

 Thông qua những kiến thức cơ bản và dự báo xu hướng, tiềm năng ứng dụng của mạng Internet vạn vật, “Internet vạn vật” giúp bạn đọc có thể hiểu và áp dụng những kiến thức về IoT cho các bài toán ứng dụng thực tế. 

Sách là tài liệu hữu ích cho các bạn là sinh viên các ngành Điện tử Viễn thông, Đo lường, Điều khiển và Tự động hóa, cũng như những độc giả quan tâm tìm hiểu về Internet vạn vật. 
Quý bạn đọc có thể tìm quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
- Môn loại: 004.67 / I-312V
- Phòng Đọc: DL 19977
- Phòng Mượn: MD 9891-9892 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây