Cẩm nang chuyển đổi số. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2021. - 103tr.; 21cm ĐTTS ghi: Bộ Thông tin và Truyền thông

Thứ năm - 25/11/2021 04:28 1.297 0
Cẩm nang chuyển đổi số. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2021. - 103tr.; 21cm ĐTTS ghi: Bộ Thông tin và Truyền thông
Cách đây hơn 1000 năm, dân tộc Việt Nam đã thực hiện một công cuộc chuyển đổi vĩ đại được dẫn dắt bởi vua Lý Thái Tổ. Đó là việc dời đô từ Hoa Lư hiểm yếu nhưng chật hẹp sang Thăng Long trống trải giữa vùng đồng bằng là một sự chuyển đổi về tư duy quản lý đất nước, từ quan điểm phòng thủ đất nước dựa vào sự hiểm yếu sang dựa trên sự phát triển, coi phát triển là cách tốt nhất để bảo vệ quốc gia.

Việt Nam hiện nay lại đứng trước một cuộc chuyển đổi khác. Ở cấp cao nhất, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52 ngày 27/9/2019 về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành quyết định số 749 ngày 03/6/2020 phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Các bộ, ngành, địa phương đã và đang xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động của mình. Nhận thức vẫn là yếu tố quan trọng nhất để đi đến thành công.

Với mục đích cung cấp tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số, quyển “Cẩm nang chuyển đổi số” do NXB Thông tin và Truyền thông xuất bản 2021 sẽ giải đáp những vấn đề cơ bản về chuyên đề này. Quyển sách gồm 103 trang, bố cục gồm 4 phần được xem như 4 cẩm nang trình bày những điều quan trọng cần biết.

Phần 1 “Cẩm nang cơ bản” trình bày những kiến thức cơ bản như: Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số vì sao lại cần? Chuyển đổi số là việc của ai? Chuyển đổi số khi nào? Chuyển đổi số những gì? Chuyển đổi số như thế nào? Chuyển đổi số tốn bao nhiêu tiền?

Phần 2 “Cẩm nang dành cho người dân” trả lời các câu hỏi: Chuyển đổi số trong xã hội gì? Chuyển đổi số đem lại lợi ích gì cho người dân? Chuyển đổi số đã thay đổi mọi thứ như thế nào? Làm sao để an toàn trong môi trường số? Mỗi người dân cần chuẩn bị cho mình những gì?

Phần 3 “Cẩm nang dành cho doanh nghiệp” trình bày các nội dung gồm: Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Tư duy kinh doanh đã thay đổi như thế nào? Kênh phân phối đã thay đổi như thế nào? Khách hàng đã thay đổi như thế nào? Quản trị nội bộ đã thay đổi ra sao?

Phần 4 “Chuyển đổi số cơ quan nhà nước là gì?” giải đáp các vấn đề như: Chuyển đổi số cơ quan nhà nước là gì? Chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước như thế nào? Chuyển đổi số trong từng ngành, lĩnh vực như thế nào? Đào tạo kỹ năng số như thế nào? Sau chính phủ số là gì?

Đó là những kiến thức cơ bản nhất nhưng rất hữu ích cho những các tổ chức, cá nhân đang cất bước hay chưa rõ phương hướng, đang băn khoăn tìm lối đi trên hành trình chuyển đổi số. Cẩm nang sẽ đưa ra những gợi ý, định hướng chung ban đầu, đưa ra một góc nhìn, để sau đó mỗi người có thể suy ngẫm, chiêm nghiệm, nhìn những góc nhìn khác và rút ra tri thức riêng cho mình.

Xác định việc chuyển đổi số là một quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện. Nhận thức về chuyển đổi số cũng vậy, không ngừng vận động, biến đổi. Cuốn cẩm nang này cũng sẽ luôn được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉnh lý, cập nhật, bổ sung, để trở thành một cuốn tài liệu mở. Những thay đổi bổ sung sẽ được cập nhật trong phiên bản điện tử tại địa chỉ: https://dx.mic.gov.vn

Quyển “Cẩm nang chuyển đổi số” dạng sách in được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 303.48 / C120N
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.060309
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.025108; MA.025109
Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây