Giới thiệu sách tháng 5

Thứ tư - 17/05/2023 21:53 545 0
Ăn uống và dinh dưỡng trong gia đình hiện đại
Giới thiệu sách tháng 5
      Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã đánh giá rất cao vị thế và vai trò của gia đình. Gia đình Việt Nam trong thời kỳ đổi mới hiện nay vừa phải kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp trong nếp sống xưa của cha ông, vừa phải tiếp thu những giá trị tinh hoa hiện đại để bắt kịp xu hướng phát triển của xã hội. Gia đình luôn được khẳng định là nền mống xay dựng của quốc gia, gia đình có ấm no và hạnh phúc thì xã hội mới ổn định và phát triển. Để có được gia đình tiến bộ và hạnh phúc, chúng ta không chỉ quan tâm đến khẩu hiệu tuyên truyền, mà cần cụ thể hóa thành những hành động thiết thực hàng ngày. Bởi vì, để gia đình ấm no, hạnh phúc chúng ta có thể thực hiện bằng rất nhiều cách, một trong những cách đó chính là chăm lo cho sức khỏe mọi thành viên trong gia đình qua các bữa cơm hàng ngày.
         Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2023 với khẩu hiệu “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”, Tổ Thư viện – Trung tâm Văn hóa Thể thao & Truyền thanh quận Ninh Kiều xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả tác phẩm “ĂN UỐNG VÀ DINH DƯỠNG TRONG GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI” – 01 trong 04 quyển sách của Bộ sách chuyên đề về dinh dưỡng ăn uống được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân liên kết Công ty Cổ phần tri thức văn hóa sách Việt Nam – Vina Book JSC xuất bản và giới thiệu đến bạn đọc năm 2020 của 2 tác giả Nguyễn Văn Đức và Ngô Quang Thái biên soạn. Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc những thường thức cơ bản nhất về ăn uống cần phải tuân thủ trong sinh hoạt hàng ngày và những căn cứ khoa học về những điều nên tránh để bạn đọc có được sức khỏe tốt thông qua việc ăn uống lành mạnh, khoa học, ngăn chặn nguy cơ “bệnh từ miệng vào”.
          “ĂN UỐNG VÀ DINH DƯỠNG TRONG GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI”  gồm có 188 trang in giấy trắng, sạch sẽ, minh họa bìa màu đẹp mắt in trên bìa giấy cứng khổ 13cmx20cm. Sách có 02 phần, phần I có tên “Những tri thức cơ bản về dinh dưỡng và ăn uống” và phần II có tên “Dinh dưỡng ăn uống trong gia đình hiện đại”.
            Phần 1 “Những tri thức cơ bản về dinh dưỡng và ăn uống” gồm có các nội dung xoay quanh một số chủ đề chúng ta thường gặp trong ăn uống, làm thế nào cân bằng chế độ và nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày như: ăn uống bổ dưỡng tăng cường sức khỏe, phối hợp thực phẩm trong chế biến món ăn thường ngày; những phương thức ăn uống có hại cho sức khỏe, nhu cầu đặc thù đối với dinh dưỡng của người lao động trí óc; mỗi ngày cơ thể cần bao nhiêu protein, hợp chất đường, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ,…? Như chúng ta đã biết, thức ăn, đồ uống là vật chất cơ bản để con người sinh tồn và phát triển. Trong gia đình Việt Nam hiện nay, ăn không chỉ để “no”, mà còn phải “ngon” và “đẹp mắt”. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ, các bà, các mẹ còn vướng mắc về “ăn ngon”. Ăn uống thế nào để vừa ngon miệng, vừa khoa học, không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và công năng sinh lý của cơ thể? Đáp án nằm trong đề mục “Phối hợp thực phẩm trong chế biến món ăn thường ngày”, cung cấp cho người chăm lo bữa cơm gia đình kiến thức cơ sở về phối hợp các chất dinh dưỡng hợp lý để tăng cường khả năng hấp thu, hạn chế sản sinh ra các chất có hại cho cơ thể. Xin được lược trích vài nguyên tắc cơ bản, thông thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình khi phối hợp dinh dưỡng từ thịt bò giới thiệu đến quý thính giả. Thịt bò luôn là nguyên liệu nấu ăn giàu protein, được ưa chuộng để bồi bổ sức khỏe trong thực đơn. Thế nhưng ăn quá nhiều thịt bò lại không tốt cho sức khỏe vì dẫn đến tình trạng thừa chất, tăng hàm lượng cholesterol, huyết áp,...nên khi chế biến, ta nên kết hợp thịt bò với các nguyên liệu sau để đảm bảo trung hòa, quân bình dược tính như: thịt bò nấu với khoai tây giúp bảo vệ tốt niêm mạc dạ dày khi kết hợp chất xơ trong thịt bò thô; nấu với gừng chữa được cảm lạnh, đau bụng do hàn lạnh; nấu với rau cần thanh nhiệt, lợi tiểu, có chất xơ thô có thể dùng để giữ thể trọng cho người ăn (dùng ăn kiêng); nấu với củ cải trắng hoặc hành tây giúp thanh nhiệt giải độc, trừ ho, phòng chữa bệnh quáng gà, bệnh về mắt, ngủ tốt,…Ngoài một số cách kết hợp trên, trong phần I “Những tri thức cơ bản về dinh dưỡng và ăn uống” còn cung cấp cho quý thính giả khiến thức hữu ích, thiết thực về phương pháp ăn chay-ăn thô dài ngày, ăn như thế nào vừa đủ chất vừa hỗ trợ phòng ngừa, điều trị một số bệnh mãn tính, ung thư, hiếm muộn, phòng ngừa lão hóa, duy trì vẻ đẹp phái nữ bằng dinh dưỡng,…
         Trong phần II “Dinh dưỡng ăn uống trong gia đình hiện đại” giúp quý thính giả có cái nhìn toàn diện, bao quát về một số vấn đề rất được quan tâm hiện nay như: hiểu đúng về ăn uống dưỡng sinh, dưỡng sinh theo nguyên tắc bốn mùa xuân-hạ-thu-đông, chữa bệnh bằng ăn uống theo mùa, cân bằng dinh dưỡng bữa sáng-trưa-tối để khỏa mạnh, một số đồ uống quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Có thể nói, cụm từ “ăn uống dưỡng sinh” có tần số xuất hiện rất cao trên các công cụ tìm kiếm thông tin trên mạng internet, ví dụ như hiển thị 55,200,000 kết quả trong 0,68 giây bằng công cụ Google Search. Qua đó cho thấy, phương pháp dưỡng sinh ăn uống thuận theo quy luật tự nhiên là một trong những phương pháp quan trọng giúp con người phòng chữa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Đơn cử như biện pháp “Về mùa xuân và mùa hạ cần dưỡng dương” đối với người khí suy dương hư, bệnh hư hàn, có biểu hiện các loại triệu chứng sợ lạnh, chân tay lạnh, dễ đau bụng do lạnh, tiểu tiện nhiều,..sẽ xuất hiện vào mùa đông, cần phòng trị ngay từ mùa hạ. Vì mùa hạ dương khí thịnh vượng cần tẩm bổ, thuốc và thức ăn loại ôn dương dễ dàng nhập sâu vào trong cơ thể. Một số dược liệu tính ôn hỗ trợ phòng bệnh như: nhung hươu, hồng sâm, ba kích thiên hoặc thức ăn như rau hẹ, gừng sống, củ tỏi, rượu, long nhãn, quả vải, hạt dẻ, thịt lươn, thịt gà, thịt dê,…Sang mùa thu-đông thì “Về mùa thu và mùa đông thì cần dưỡng âm”, tức bệnh về mùa hạ thì điều trị từ mùa đông, phù hợp cho những người huyết hư, âm hư, biểu hiện bệnh như hư nhiệt, nóng lòng bàn tay-bàn chân, mặt có cảm giác nóng, tâm phiền, miệng khô họng táo, thích ăn uống lạnh,..Những người này cần tiến hành điều dưỡng bổ âm thích đáng về mùa đông, tư nhuận dưỡng âm, sử dụng bóng bóng cá, hoài sơn dược, thức ăn thì dùng ngó sen, mật ong, mía, quả hồng, ốc đồng, củ cải, quả lê, củ ấu, nấm ăn các loại,…              Quý thính giả cần lưu ý một điều, Việt Nam khí hậu thiên về nhiệt, khí ẩm nhiều dễ làm cho dạ dày và ruột mất điều hòa, cộng thêm thói quen thích ăn cay như ớt cay, hạt tiêu, gừng…nên khó tránh khỏi các triệu chứng thượng viêm ở những mức độ khác nhau nên cần dùng những vị thảo dược hàn mát thường gặp như bạc hà, trần bì, cam thảo, hoa cúc, hạt sen,… tiêu trừ nội nhiệt (hay còn gọi nóng trong người), nấu lấy nước uống để tiêu trừ khí nóng trong cơ thể về mùa hè hoặc điều trị bệnh viêm họng về mùa đông do khô táo gây nên. Ngoài ra, trong phần II “Dinh dưỡng ăn uống trong gia đình hiện đại” còn cung cấp một số cách dưỡng sinh theo mùa khác như: mùa xuân cần dưỡng gan, dưỡng sinh ăn uống về mùa hè-mùa đông, người nào cần coi trọng bữa ăn sáng- bữa ăn trưa – bữa ăn tối, bữa tối ăn chay có thể phòng được bệnh ung thư, cần coi trọng đặc biệt bữa ăn trưa, bữa ăn sáng và ăn trưa cách khoảng 4-5 giờ là vừa vặn, bữa tối cần ăn sớm là cách bảo vệ sức khỏe tốt, trẻ em trong thời kỳ sinh trưởng không nên ăn ít vào bữa tối, nguyên tắc bữa tối của trẻ em là nhiệt lượng thấp chứ không phải số lượng ít (tức là nhiệt lượng của thức ăn bữa tối bằng 25-30% tổng nhiệt lượng thức ăn cả ngày là vừa).
            Với mong muốn giúp bạn đọc ngăn chặn “bệnh từ miệng vào” cơ thể, thực hiện chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, giúp bạn đọc và gia đình chăm lo từng bữa ăn, từng thức uống hàng ngày, quyển sách “ĂN UỐNG VÀ DINH DƯỠNG TRONG GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI” sẽ là một trong những ấn phẩm hay, bổ ích thiết thực và cần tìm đọc ngay đối với mọi thành viên trong gia đình. Hãy chọn lựa thức ăn, thức uống thật khoa học, kết hợp các phương pháp dưỡng sinh phù hợp với bản thân từng thành viên trong gia đình để đảm bảo sức khỏe, tuổi thọ, tinh thần ngay từ bây giờ nhé.
            Kính mời quý độc giả tìm đọc tác phẩm “ĂN UỐNG VÀ DINH DƯỠNG TRONG GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI” cùng 03 ấn phẩm chung Bộ sách chuyên đề về dinh dưỡng hiện tại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Trung tâm kết nối Tri thức số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây