bài giới thiệu sách tháng 9

Thứ ba - 29/08/2023 22:25 385 0
bài giới thiệu sách tháng 9
Tháng 9 mùa thu – mùa tựu trường, mùa của niềm vui, mùa dệt lên bao ước mơ của tuổi học trò, đây cũng là lúc học sinh tất bật, ríu rít chuẩn bị quần áo, sách vở cho một năm học mới với niềm háo hức và mong chờ. Tháng 9 còn là tháng ghi lại một dấu ấn lịch sử trọng đại của dân tộc, trên khắp các ngả đường rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 – ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Với mỗi người dân Việt Nam, ngày 2/9/1945 là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, là cột mốc chói lọi trong hành trình nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để mọi người dân Việt Nam cùng nhớ tới những công lao hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông đi trước. Hòa chung với không khí tưng bừng đầy xúc động đó, Trung tâm VH-TT và TT quận Ninh kiều xin trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Cách mạng tháng 8 qua tư liệu ảnh” do nhiều tác giả tập hợp tuyển chọn, được nhà xuất bản Văn háo – Thông tin thẩm định và xuất bản năm 2015. Sách được in 500 bản, với khổ sách 20x20cm          
Kính thưa quý thính giả, Cuốn sách “Cách mạng tháng 8 qua tư liệu ảnh” đã tái hiện lại không khí sục sôi, khẩn trương của quân và dân cả nước trong những ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 qua rất nhiều hình ảnh tư liệu rất chân thật, tuy là ảnh tư liệu trắng đen nhưng đã ghi lại những khoảnh khắc lịch sử từ quá trình xây dựng lực lượng cách mạng chuẩn bị khởi nghĩa, giành chính quyền, hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến giai đoạn Đảng lãnh đạo cuộc vận động đấu tranh giải phóng dân tộc
(1930-1945) và tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 và cuối cùng là những ảnh tư liệu về ngày 2/9/1945 ngày Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam giúp người xem hiểu rõ hơn về những mất mát, đau thương, đồng thời phản ánh tinh thần đấu tranh anh dũng, ý chí bất khuất, quật cường của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do.
          Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra trong một thời gian rất ngắn, nhưng các nhiếp ảnh gia đã hết sức cố gắng, tạo ra những bức ảnh quý, có một không hai, đánh dấu những mốc son lịch sử của đất nước. Như ở trang 122 của cuốn sách là bức ảnh: “Đồng chí Võ Nguyên Giáp duyệt một đơn vị giải phóng quân về Hà Nội tháng 8 – 1945”. Bức ảnh lịch sử này đã thể hiện khí phách anh hùng, sức mạnh vô song của Quân đội Nhân dân Việt Nam bách chiến bách thắng, không chịu khuất phục trước mọi kẻ thù xâm lược.
          Hay ở trang 124 đến trang 129 của cuốn sách là những hình ảnh giúp tái hiện lại thời khắc vô cùng ý nghĩa của đất nước ta, ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình – Hà Nội, hình ảnh vị cha già của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lời tuyên bố dõng dạc với quốc dân và nhân dân thế giới, vẫn như vang vọng khắp non sông, khắc ghi sâu đậm trong tim mỗi người dân Việt Nam “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy…”. Đó là kết tinh những quyền lợi cơ bản và những nguyện vọng tha thiết nhất của dân tộc Việt Nam và nói lên tâm hồn trong sáng, khí phách hào hùng của nhân dân ta.
          Chúng ta ngày nay được sinh ra trong hòa bình, được đến trường học và thể hiện khả năng của mình, được theo đuổi đam mê, đó là một điều hạnh phúc. Chính các em – những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa tinh thần do thế hệ cha ông để lại và xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn. Chúng tôi mong rằng thông qua bài giới thiệu sách này, các em học sinh sẽ trang bị được những kiến thức bổ ích để nhắc nhớ nhau về nguồn cội, về lịch sử hào hùng của dân tộc. Và nếu các em tò mò muốn tìm hiểu, khám phá những bức ảnh tư liệu đã ghi lại vĩnh viễn một khoảnh khắc trọn vẹn trong quá khứ, mà đôi khi chúng được các phóng viên chụp trong những tình huống vô cùng nguy hiểm thì chúng mình hãy bắt đầu hành trình khám phá cuốn sách “Cách mạng tháng 8 qua tư liệu ảnh” qua các phương tiện thông tin tuyên truyền và Thư viện.

Cuốn sách hiện có tại Thư viện – Trung tâm văn hóa – thể thao và truyền thanh quận Ninh kiều với số đăng ký cá biệt MG 1128 Phòng mượn. Kính mời quý bạn đọc đến tìm và đọc. Xin mời và trân trọng kính chào!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây