bài giới thiệu sách tuần 4 tháng 9

Thứ hai - 25/09/2023 04:15 191 0
Ngạn ngữ Nga có câu “Con người mất ba năm để học nói nhưng phải mất cả cuộc đời để học lắng nghe”
hình bìa sách tuần 4 tháng 9
hình bìa sách tuần 4 tháng 9
Ngạn ngữ Nga có câu “Con người mất ba năm để học nói nhưng phải mất cả cuộc đời để học lắng nghe” hay nhà triết học Hy – Lạp Đê-Nông từng nói “ Chúng ta có hai tai và một cái miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn” là để nói về tầm quan trọng của việc lắng nghe. Xin giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “Lắng nghe bằng cả trái tim” để chúng ta cùng hiểu hơn về tầm quan trọng, những lợi ích của việc lắng nghe và cùng rèn luyện, học cách lắng nghe tích cực. Hy vọng cuốn sách sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng sống và ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.
Nghe là một phản xạ tự nhiên của con người nhưng lắng nghe lại là một kỹ năng. “Học lắng nghe” có vẻ là một việc làm thừa thải với nhiều người. Nhưng thực tế, có mắt không đồng nghĩa với nhìn thấy, có não không đồng nghĩa với có trí tuệ, có tai không đồng nghĩa với việc biết lắng nghe. Lắng nghe không phải là bản năng mà là nghệ thuật, là một kỹ năng cần phải rèn luyện lâu daì mới có được.
Trong giao tiếp, người ta thường tranh nhau nói mà thật ít người “lắng nghe”. Hiểu được tầm quan trọng của lắng nghe, bạn sẽ thấy rằng việc lắng nghe đem lại nhiều lợi ích to lớn cho bản thân mình. Khi rèn luyện kỹ năng lắng nghe, biết cách lắng nghe sẽ giúp cho bạn không những nắm rõ nội dung thông tin của cuộc đối thoại mà còn thể hiện thái độ tôn trọng với người đang nói, từ đó tạo sự tin tưởng, cởi mở hơn.
Quyển sách được chia làm 4 phần:
- Kỹ năng nghe và lắng nghe
- Tầm quan trọng và lợi ích của việc lắng nghe
- Các cấp độ và chu trình lắng nghe
- Học cách lắng nghe
Ở từng phần của quyển sách, khi các bạn đọc, các bạn sẽ được tìm hểu và học cách lắng nghe. Từ đó, chúng ta sẽ hiểu được rằng lắng nghe là điều cần thiết trong giao tiếp, nhưng nếu lắng nghe không đúng cách, bạn thật sự sẽ không hiểu được thông điệp mà người nói muốn truyền tải. Khi bạn rèn luyện được kỹ năng lắng nghe ở mức độ cao nhất, bạn sẽ không chỉ thấu hiểu được đối phương mà còn biết cách khuyến khích người nói một cách tích cực để tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp hơn, gần gũi hơn.
Bên cạnh đó, sự lắng nghe cũng sẽ có nhiều yếu tố cản trở như mức độ tập trung chú ý thấp biểu hiện như nhìn ra cửa sổ, nhìn xung quanh, vừa nghe vừa coi điện thoại đọc sách báo, nghe nhưng lại suy nghĩ chuyện khác; Thiếu sự kiên nhẫn chỉ nghe những nội dung thông tin dễ hiểu; Chỉ tập trung nghe trong một khoảng thời gian ngắn; Cảm thấy tức giận không đồng tình trước khi nghe hết toàn bộ nội dung; Đưa ra đánh giá kết luận về thông tin trước khi bản thân mình hiểu ý nghĩa của nó; Chỉ nghĩ tới bản thân mình nên thường cắt ngang lời người khác đang nói để nói những gì mình muốn, suy nghĩ để chuẩn bị phản bác vì cho rằng quan điểm của đối phương là sai, không thèm lắng nghe cho cho rằng mình có hiểu biết nhiều hơn người đang nói.
Để có được kỹ năng lắng nghe có hiệu quả, cần rèn luyện với 7 nguyên  tắc vàng, và 7 nguyên tắc đó là gì xin mời quý thính giả và bạn đọc tìm xem ở trang 59 của quyển sách nhé.
Không chỉ biết lắng nghe người khác, bản thân chúng ta cũng cần lắng nghe tiếng nói của chính tâm hồn mình. Lắng nghe chính mình là cách giúp chúng ta tìm ra được điều ý nghĩa và quan trọng đối với chính mình trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống: các mối quan hệ, sức khỏe, tài chính, công việc, những đóng góp có ý nghĩa cho cuộc sống…Lắng nghe chính bản thân mình để ta có thể suy ngẫm về cuộc đời mình một cách chân thật nhất và tìm ra những điều thực sự ý nghĩa cho bước đi tiếp theo của mình. Hãy tĩnh lặng tâm hồn và lắng nghe chính mình bạn nhé !
Cuốn sách hiện có tại Thư viện – Trung tâm văn hóa – thể thao và truyền thanh quận Ninh kiều với số đăng ký cá biệt TL 3309 Phòng thiếu nhi. Kính mời quý bạn đọc đến tìm và đọc. Xin mời và trân trọng kính chào!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây