THƯ VIỆN THÀNH PHỐ CẦN THƠ - CANTHO PUBLIC LIBRARY
bài giới thiệu sách tuần 3 tháng 10
Thứ hai - 23/10/2023 04:152990
Trái cây ở Việt Nam rất phong phú về chủng loại, lại có sẵn quanh năm cả bốn mùa. Nhiều loại trái cây chẳng những đẹp mắt, ngon miệng, bổ dưỡng mà còn là những vị thuốc phòng, chữa bệnh rất có giá trị. Ở nhiều nước trên thế giới, trái cây được sử dụng để phòng và chữa bệnh từ lâu đời, luôn được các thầy thuốc từ cổ chí kim coi trọng và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.
Trái cây ở Việt Nam rất phong phú về chủng loại, lại có sẵn quanh năm cả bốn mùa. Nhiều loại trái cây chẳng những đẹp mắt, ngon miệng, bổ dưỡng mà còn là những vị thuốc phòng, chữa bệnh rất có giá trị. Ở nhiều nước trên thế giới, trái cây được sử dụng để phòng và chữa bệnh từ lâu đời, luôn được các thầy thuốc từ cổ chí kim coi trọng và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Ăn trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những người ăn nhiều trái cây và rau quả như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.Trái cây là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm kali, chất xơ, vitamin C và folate (axit folic),.. Hầu hết các loại trái cây đều có ít chất béo, natri và calo, không có cholesterol. Chế độ ăn giàu kali có thể giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Chất xơ từ trái cây, giúp giảm lượng cholesterol trong máu và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ rất quan trọng đối với chức năng của ruột. Nó giúp giảm táo bón và bệnh túi thừa. Chúng ta có thể xác định rằng, trái cây và việc ăn nhiều loại trái cây là một trong những thực phẩm-phương pháp phòng, trị bệnh vô cùng hiệu quả, khoa học. Mời bạn cùng tìm hiểu ấn phẩm “Tác dụng chữa bệnh của trái cây” hiện có tại Thư viện quận. Ấn phẩm “Tác dụng chữa bệnh của trái cây” – được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân liên kết Công ty Cổ phần tri thức văn hóa sách Việt Nam – Vina Book JSC xuất bản năm 2022 và giới thiệu đến bạn đọc năm 2023 do tác giả Nguyễn Hữu Thăng biên soạn. Với mong muốn giới thiệu đến bạn đọc một số loại trái cây với nhiều thành phần rất cần thiết với cơ thể người như các loại vitamin, hợp chất các-bon, protein, lipit, xenlulo, các loại khoáng chất,.. Đồng thời, cung cấp cho bạn đọc các phương pháp dùng trái cây làm “thuốc” chữa bệnh chẳng những ít gây ảnh hưởng phụ như các loại thuốc tân dược, mà còn có tác dụng cân bằng sinh lý cơ thể, lại ăn ngon miệng, hiệu quả và khoa học. Mong rằng, quyển sách có thể mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc, hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, tránh tái phát bệnh do chúng ta thiếu phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc cho cơ thể. “Tác dụng chữa bệnh của trái cây” gồm có 200 trang in giấy trắng, sạch sẽ, minh họa bìa màu đẹp mắt, được in trên bìa giấy cứng khổ 13cmx21cm. Sách có 02 phần, mỗi phần có một chủ đề cụ thể: Phần I “Đặc tính và cách sử dụng một số loại trái cây chữa bệnh” sắp xếp theo trình tự tên trái cây-chú thích hoặc lý giải nguồn gốc công dụng phòng-trị bệnh của nó được phát hiện ra thế nào và một số bài thuốc chữa bệnh tương ứng với loại trái cây đó. Với cách trình bày này, bạn đọc sẽ thuận tiện tìm tên loại trái cây mà mình quan tâm có thể có công dụng gì, những gì cần lưu ý khi dùng cũng được tác giả liệt kê rất rõ ràng, cụ thể và bổ ích. Phần II có chủ đề “Một số bài thuốc chữa bệnh bằng trái cây” được tác giả phân bổ theo từng nhóm bệnh như: Chữa bệnh nội khoa, Bệnh nhi khoa, Bệnh phụ khoa, Bệnh da liễu, Bệnh về răng miệng, Bệnh về mắt, Bệnh tai-mũi-họng, Bệnh ung thư, Một số bệnh khác và Làm đẹp. Trong Phần II này, mỗi Bài thuốc đều được trình bày cụ thể các nội dung gồm “Thành phần-Cách chế-Công hiệu-Cách dùng”. Tác giả đã tập hợp rất nhiều Bài thuốc trong phần này để cung cấp cho bạn đọc, từ các bài thuốc dùng phòng bệnh thường gặp như cảm mạo, sốt, ho, ngứa da, táo bón, ăn không tiêu,…cho đến điều trị một số bệnh mãn-cấp tính như ho lao, viêm phổi, sốt rét, viêm dạ dày-ruột, đái tháo đường, bại liệt, vô sinh, rong kinh-đau bụng kinh, viêm cổ tử cung, viêm loét xoang miệng, viêm kết mạc, quáng gà, khối u-ung thư dạ dày-vú-thực quản-da-gan-xương,.. Với mong muốn giúp bạn đọc hiểu biết tác dụng chữa bệnh của một số loại trái cây phổ biến và các bài thuốc bằng trái cây tổng hợp dùng để chữa một số loại bệnh thường gặp; từ đó, chủ động ngăn chặn, phòng ngừa bệnh từ sớm và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trong cơ thể, thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn, cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, quyển sách “Tác dụng chữa bệnh của trái cây” sẽ là một trong những ấn phẩm hay, bổ ích thiết thực và cần tìm đọc ngay đối với mọi thành viên trong gia đình. Hãy chủ động chọn cho bản thân và gia đình những loại thực phẩm phù hợp trong thực đơn hàng ngày, kết hợp các phương pháp tăng cường vận động để đảm bảo sức khỏe, tuổi thọ, tinh thần ngay từ bây giờ bạn đọc nhé.