THƯ VIỆN THÀNH PHỐ CẦN THƠ - CANTHO PUBLIC LIBRARY
Bài giới thiệu sách tháng 9
Thứ tư - 20/09/2023 04:433150
“Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhiều loại rau xanh có sẵn và rẻ tiền còn là những vị thuốc rất có giá trị, một số loại rau nếu biết cách kết hợp chế biến lại trở thành những “bài thuốc” chữa bệnh, làm đẹp…có hiệu quả.” Quả thật vậy
Khỏe mạnh để sống lâu hẳn là nguyện vọng mà chúng ta luôn phấn đấu để duy trì và đạt được. Tuy nhiên, với nhịp điệu sống hiện đại vô cùng vội vã như hiện nay, việc đảm bảo sức khỏe đang này càng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Khó khăn ấy đến từ rất nhiều nguyên nhân, mà ăn quá ít thực phẩm xanh-sạch-bổ dưỡng chiếm tỷ lệ không nhỏ. Bạn có phát hiện ra rằng, hầu hết trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn, rau xanh đang ngày càng có xu hướng ít dần hoặc chỉ lặp đi lặp lại vài loại? Điều này có dẫn đến nguy cơ về sức khỏe hay không? Nó có làm cho cơ thể con người gặp phải các loại bệnh tật gì hay không? Mời bạn cùng tìm hiểu ấn phẩm “Tác dụng chữa bệnh của rau xanh” hiện có tại Thư viện quận. Mở đầu quyển sách, tác giả đã khẳng định: “Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhiều loại rau xanh có sẵn và rẻ tiền còn là những vị thuốc rất có giá trị, một số loại rau nếu biết cách kết hợp chế biến lại trở thành những “bài thuốc” chữa bệnh, làm đẹp…có hiệu quả.” Quả thật vậy, ngày nay, phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đang được đông đảo người dân quan tâm, tìm hiểu và vận dụng. Trong đó, có sử dụng rau xanh (gồm 04 loại rau đậu, cà-bầu bí, rau củ và rau lá) thay cho thuốc chữa bệnh, vừa cung cấp dinh dưỡng vừa chữa được bệnh, lại không có tác dụng phụ như khi dùng thuốc. Thật là “Nhất cữ lưỡng tiện”. Ấn phẩm “Tác dụng chữa bệnh của rau xanh” – được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân liên kết Công ty Cổ phần tri thức văn hóa sách Việt Nam – Vina Book JSC xuất bản năm 2022 và giới thiệu đến bạn đọc năm 2023 do tác giả Nguyễn Hữu Thăng biên soạn. Với mong muốn giới thiệu đến bạn đọc một số loại rau xanh với thành phần, tính chất, dược lý và tác dụng chữa bệnh; cách chế biến một số món ăn bằng rau xanh để chữa bệnh thường gặp như: tim mạch, tiểu đường, hen phế quản, viêm thận, đau khớp, viêm loét dạ dày, bệnh đường ruột, cảm mạo, viêm mũi, họng, say nắng, ngộ độc thức ăn, chảy máu cam, suy nhược thần kinh, bệnh phụ khoa, giảm béo và làm đẹp,... Mong rằng, quyển sách có thể mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc, hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, tránh tái phát bệnh do chúng ta thiếu phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc cho cơ thể. “Tác dụng chữa bệnh của rau xanh” gồm có 236 trang in giấy trắng, sạch sẽ, minh họa bìa màu đẹp mắt in trên bìa giấy cứng khổ 13cmx21cm. Sách có 02 phần, mỗi phần có một chủ đề cụ thể như: Phần I có chủ đề “Rau xanh – Vị thuốc” được xếp theo thứ tự A-B-C rất thuận tiện cho bạn đọc tìm tên loại rau mà mình quan tâm có thể có công dụng gì, những gì cần lưu ý khi dùng cũng được tác giả liệt kê rất rõ ràng, cụ thể và bổ ích. Phần II là chủ đề “Chế biến món ăn chữa bệnh bằng rau xanh” với 32 bệnh rất phổ biến và dễ tái đi tái lại nhiều lần, tác dụng phụ nhiều hoặc hiện tượng “lờn thuốc” khi chúng ta điều trị chỉ bằng thuốc tây như: bệnh cao huyết áp, bệnh viêm khớp, bệnh viên dạ dày-đường ruột, rối loạn tiêu hóa, táo bón, chán ăn, mẩn ngứa, suy nhược thần kinh, mất ngủ, bệnh thiếu máu, kinh nguyệt không đều, tóc bạc sớm, mụn trứng cá,…Xin được lược trích, tóm tắt một vài nội dung đang được quan tâm để chăm sóc sức khỏe ngày nay bằng rau xanh đến bạn đọc. Với chủ đề “Rau xanh – Vị thuốc”, bạn đọc dễ liên tưởng ngay đến một số loại rau xanh rất phổ biến như bắp cải, bí đao, cà chua, cà rốt, rau tần ô (cải cúc), củ cải trắng, gừng, rau chân vịt,…vì chúng dễ tìm và dễ chế biến. Ngoài ra, có vài loại rau xanh ít phổ biến do mùi vị đặc trưng của nó khá nồng, hăng, vị cay-đắng-tanh hoặc khó ngửi như cần tây, hành tây, húng quế, kinh giới, tía tô, măng, mướp đắng, ớt, rau diếp cá, rau hẹ, sả, tía tô, tỏi,…Thế nhưng, tất cả các loại rau xanh trên đều vô cùng tốt cho sức khỏe chúng ta, việc ăn thường xuyên chúng có hiệu quả rất lớn trong phòng, điều trị một số bệnh mãn tính như các bệnh về tim mạch, bệnh mất ngủ tăng cholesterol cao, bệnh tiểu đường, bệnh hen suyễn, viêm khớp, viêm dạ dày,… Trong chủ đề “Chế biến món ăn chữa bệnh bằng rau xanh”, mỗi loại bệnh đều được tác giả giới thiệu ngắn gọn nhưng súc tích kiến thức về bệnh lý, dấu hiệu, nguyên nhân dẫn đến bệnh và thực đơn chế biến món ăn rau xanh tương ứng để phòng, trị bệnh đó. Đồng thời, còn hệ thống lại cho bạn đọc “nên ăn gì?” cho từng loại bệnh để bạn đọc dễ dàng ghi nhớ và vận dụng trong thực đơn hàng ngày. Chẳng hạn như với bệnh ở độ tuổi trung niên và người già “cứ mười người thì có đến tám người mắc bệnh cao huyết áp”, nếu chỉ dùng thuốc hạ huyết áp thì không thể kiềm chế một cách có hiệu quả hoàn toàn, mà phải kết hợp với chế độ ăn uống để hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu, cải thiện thể chất, khôi phục huyết áp trở lại bình thường như: ăn thường xuyên rau cần, cà tím, khoai lang, rau giàu canxi-magie-kali nhưng natri thấp (bắp cải, khoai tây, khoai sọ, đậu, rau xanh thẫm, cà, bí đao, dưa hấu) Với mong muốn giúp bạn đọc chủ động ngăn chặn, phòng ngừa bệnh từ sớm và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trong cơ thể, thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn, cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, quyển sách “Tác dụng chữa bệnh của rau xanh” sẽ là một trong những ấn phẩm hay, bổ ích thiết thực và cần tìm đọc ngay đối với mọi thành viên trong gia đình. Hãy chủ động chọn cho bản thân và gia đình những loại rau xanh phù hợp trong thực đơn hàng ngày, kết hợp các phương pháp tăng cường vận động để đảm bảo sức khỏe, tuổi thọ, tinh thần ngay từ bây giờ bạn đọc nhé.